Damkwan IT Club zone -:- > ถาม-ตอบปัญหาคอมฯ

เปิดเครื่องทุกครั้งต้องกด F1ตลอด

(1/3) > >>

iscystal:
อยากทราบว่าทำไมเวลาเปิดเครื่องหรือบู๊ตเครื่องใหม่ถึงต้องกดปุ่ม F1ตลอดเลยเมื่อก่อนไม่เคยเป็น
เครื่องของเพื่อนก็ไม่ต้องกดอยากรู้วิธีแก้มีวิธีแก้ไขใหมครับ
รบกวนผุ้รู้หน่อยครับ

ปอ_เด็กบ้านอวด:
คอมที่ บริษัทผมก็เป็น เหมือนกัน

น้องน้ำหอม:

--- อ้างจาก: iscystal ที่ 08/ส.ค./10 ---อยากทราบว่าทำไมเวลาเปิดเครื่องหรือบู๊ตเครื่องใหม่ถึงต้องกดปุ่ม F1ตลอดเลยเมื่อก่อนไม่เคยเป็น
เครื่องของเพื่อนก็ไม่ต้องกดอยากรู้วิธีแก้มีวิธีแก้ไขใหมครับ
รบกวนผุ้รู้หน่อยครับ

--- End quote ---ก่อนอื่นต้องขออภัยที่ตอบช้าจริงๆนะครับ เพราะไม่ได้เข้ามาดูห้องหลายวันแล้ว


แก้ปัญหาเปิดเครื่องแล้วต้องกด F1 ตลอด (Bios Battery)

ปัญหานี้เกิดจากอุปกรณ์ที่เป็น Hardware ครับ เจ้าอุปกรณ์ที่ว่านี้ก็คือถ่าน Bios ที่ติดอยู่บน Mainboard  หมดสภาพหรือเสื่อมไปตามการเวลา โดยประมาณแล้วเจ้าถ่าน Bios นี้จะมีอายุการใช้ 3-5 ปีครับ หรืออาจจะอยู้ได้นานกว่านั่นครับที่ผมมั่นใจก็เพราะว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ของผมใช้มา 7 ปีกว่าๆ แล้วครับ ยังไม่เคยเปลี่ยนเลย แต่เครื่องบางยี่ห้อก็หมดเร็วกว่าที่ควรจะเป็นมาก ไม่ถึงปีก็มีครับการสังเกตุว่าถ่าน Bios หมดสภาพหรือเสื่อมหรือยัง สังเกตุง่ายๆ ครับ คือเวลาที่เราเปิดเครื่องมันจะค้างอยู่ที่หน้าจอ Bios เราต้องกด F1 ก่อนถึงจะเข้าใช้งานได้ เมื่อเข้ามาหน้า Desktop แล้วสังเกตุที่เวลาและวันที่ที่อยู่มุมขวาล่างจะแสดงเวลาเป็นวันที่ 1 เดือน 1 ปี 2001 เวลา 0:00 ตลอดครับ (ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของโรงงาน)

หากตรวจสอบเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านแล้วพบว่าเป็นดังที่กล่าวมาข้างต้น ก็ได้เวลาเปลี่ยนถ่าน Bios แล้วล่ะครับ มาดูขั้นตอนเลยครับ

ขั้นตอนที่ 1 ไปที่ร้านคอมพิวเตอร์แล้วซื้อถ่าน Bios (ถ่านไบออส) ราคาประมาณ 20-50 บาท ครับขึ้นอยู่ว่าจะเป็นตัวเมืองหรือต่างจังหวัด

ขั้นตอนที่ 2 คอมพิวเตอร์ต้องอยู่ในสถานะไม่ใช้งาน (ปิด) ถอดปลั๊กเครื่องคอมพิวเตอร์ออกให้หมดรวมถึงปลั๊กของอุปกรณ์ที่ต่อพ่วงด้วย เช่น Printers เครื่อง Scan ชุดลำโพง Modem ภายนอก ไขน็อตที่เคสออก (ระวังเรื่องการรับประกันด้วยนะครับ)ขั้นตอนที่ 3 เมื่อเปิดเคสออกมาแล้วก็มองหาตำแหน่งของถ่านไบออสครับ Mainboard แต่ละยี่ห้อก็จะต่างกันออกไป เจอแล้วก็แกะออกมาเลยครับ Mainboard ส่วนใหญ่จะมีตัวล็อคเหมือนในภาพ หาไขควงตัวเล็กๆ กดตัวล็อคแล้วถ่านจะเด้งออกมาครับ

ขั้นตอนที่ 4 ใส่ถ่านอันใหม่เข้าไปให้อยู่ในลักษณะเดิม แล้วประกอบเคสเข้าที่เดิม จากนั้นก็เปิดเครื่องคอมพิเตอร์ ในครั้งแรกอาจจะต้องกด F1 อยู่ครับแต่ครั้งต่อไปก็จะผ่านตรงนี้ไปเลย ขั้นตอนการเปลี่ยนถ่าน Bios เสร็จเรียบร้อยครับ

หากเราสังเกตุวันและเวลายังคงพบว่าไม่ตรงกับเวลาปัจจุบัน คราวนี้เราจะมาตั้งเวลาของเครื่องครับ เป็นขั้นตอนการตั้งเวลาที่ใช้ได้ทุกกรณีครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นกรณีถ่าน Bios หมดขั้นตอนที่ 1 คลิกขวาที่ Taskbar บนตำแหน่งที่วันเวลาแสดงอยู่ (มุมขวาล่าง) ไปที่ตัวเลือก Adiust Date/Timeขั้นตอนที่ 2 แสดงหน้าต่าง Date and Time Properties ตั้งเวลาให้เป็นปัจจุบัน เสร็จแล้วคลิกที่ OK ก็เป็นอันเสร็จครับ

zerocomputer2009

น้องน้ำหอม:

เปลี่ยนถ่านแล้วยังต้องกด f1 อีกนั้น อาจจะเป็นกรณีอื่นๆ ครับขึ้นอยู่กับยี่ห้อของเมนบอร์ด เราต้องสังเกตข้อความที่ขึ้นมาด้วยว่ามันแจ้งเตือนอะไร ให้ลองสังเกตุหากขึ้น

"intel CPU UCode loading Error"

ให้ลอง Reset ใน BIOS เป็น defaut หรือต้องทำการ ClearCMOS โดยหา Jumper เพื่อ ClearCMOS ซึ่งไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้ และยังต้องเข้าใจองค์ประกอบของบอร์ดแต่ละยี่ห้ออีกด้วย

วิธีแก้อีกกรณีคือการตั้งค่าในส่วนของ boot ใน bios โดยเมนบอร์ดแต่ละรุ่นก็จะต่างกันไปอีก (เป็นเหตุผลที่ไม่เขียนลงในบทความ) แต่โดยส่วนมากจะมีขั้นตอนดังนี้

1. เข้า bios ขณะเปิดเครื่องให้กดปุ่ม Del รั่วๆ หรืออาจจะเป็น f2, f8 แล้วแต่รุ่นเมนบอร์ด ถ้าไม่มั่นในให้ศึกษาคู่มือก่อน
2. ไปที่ boot
3. เลือก boot system confige
4. มองหาบรรทัดที่เขียนว่า F1 wait แล้วให้ปรับเป็น disable ทำการ save แล้วลองเข้าใช้งานดูครับ

อีกประการหนึ่งก็คือ ควรเลือกซื้อถ่านที่มีประสิทธิภาพสักหน่อยเพื่ออนาคต

iscystal:
ขอบคุณมากครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 
Go to full version