สนับสนุนเว็บ

ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวชุมพรตำบลปากน้ำ  (อ่าน 460 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Permalink: ชาวชุมพรตำบลปากน้ำ

24/ก.พ./12 หัวข้อไอดี: 136280 | ลิ้งค์หัวข้อ: /topic/136280

ออฟไลน์ ☠หลวงอาร์ต︸

 • ออฟไลน์
 • 685
  6
  3787 • Mentor
 • ***
 • สมัครสมาชิกเมื่อ 06/11/2011
  YearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYears
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้ : 685
 • Like Post : 3787
 • Peny : 6
 • 61719

  • ดูรายละเอียด

 • ชีวิตมีแต่เสียงดนตรี

 • เข้าใช้งานล่าสุดเมื่อ 25/พ.ย./18


ปากน้ำชุมพร

     อยู่ห่างจากตัวเมืองตามถนนหมายเลข 4119 และ 4098 ประมาณ 13 กม. เป็นท่าจอดเรือ ประมงมีอาหารทะเลจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ถือเป็นแหล่งเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดชุมพร

หาดทรายรี  อยู่ห่างจากเขต เทศบาลเมืองชุมพร ไปทางทิศ ตะวันออกเฉียงใต้ ตาม ทางหลวง หมายเลข 4119 และ 4098 ประมาณ 20 กิโลเมตร มี รถโดยสาร วิ่งจากตัวเมืองถึง ชายหาด เป็นหาดทราย ที่ยาวและมี ทรายสีขาวสะอาดตา มี ที่พัก และ ร้านอาหาร บริการ ริมหาด บริเวณใกล้ๆ แนว ชายหาด เป็นที่ตั้งของ อนุสรณ์สถาน ของ พลเรือเอก พระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพร เขตรอุดมศักดิ์ ผู้ทรงสถาปนา กองทัพเรือ อันทันสมัยให้กับ ประเทศไทย และเป็นที่เคารพสักการะของ ชาวชุมพร และจังหวัดใกล้เคียง สำหรับ อนุสรณ์สถาน ของพระองค์ประกอบด้วย

           

ศาลเจ้าพ่อ กรมหลวงชุมพร ฯ (ศาลเก่า)

            สวนตำหนัก กรมหลวงชุมพร บนเนินเขาเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อ กรมหลวงชุมพร ฯ ซึ่งสร้างขึ้นใหม่

            สวน สมุนไพร หมอพร อยู่บริเวณเชิงเขา เป็นโครงการของ กระทรวงสาธารณสุข เพื่ออนุรักษ์ สมุนไพร ที่มีคุณค่า สืบทอดเจตนารมณ์ของ “กรมหลวงชุมพร ฯ” หรือ “หมอพร” ของชาวบ้าน

           
( พระประวัติย่อ กรมหลวงชุมพร เขตรอุดมศักดิ์)

           
เรือรบหลวงชุมพร  เป็นเรือ ตอร์ปิโด ขนาดใหญ่ มีความยาวตลอดลำเรือ 68 เมตร กว้าง 6.55 เมตร เรือลำนี้ปลดประจำการเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518 ต่อมาในปี พ.ศ. 2522 กองทัพเรือ ได้มอบเรือนี้ให้มาตั้ง ณ หาดทรายรี เพื่อเป็น อนุสรณ์ ของ กรมหลวงชุมพร ฯ 
 

 

 

  เกาะมะพร้าว  ห่างจากหาดทรายรี ประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นเกาะขนาดเล็ก มี หาดทราย สีขาวนวล ยาวประมาณ 50 เมตร อยู่ทางตะวันตกของเกาะ บนเกาะมีสภาพภูมิทัศน์สวยงาม และมีแนว ปะการัง อยู่ในสภาพสมบูรณ์และสวยงาม อยู่ทาง ตะวันตก ของเกาะด้วย เนื่องจาก เกาะมะพร้าว เป็นเกาะ สัมปทาน รังนก นางแอ่น ซึ่ง รังนกนางแอ่น นี้ จัดเป็น สินค้า เศรษฐกิจ ที่สำคัญ ของจังหวัด ชุมพร หากนักท่องเที่ยว ต้องการขึ้นไปชม ทัศนียภาพบนเกาะ จะต้องแจ้งให้ สำนักงาน จังหวัดชุมพร ทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อจะได้จัดเจ้าหน้าที่ คอยอำนวยความสะดวกให้ในการนำ ชมเกาะ

 

เกาะละวะ  เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ใกล้ๆ กับ เกาะมะพร้าว นักท่องเที่ยว สามารถนั่งเรือจาก เกาะมะพร้าว ไป เกาะละวะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ด้านตะวันตกของ เกาะ มี แนว ปะการัง สวยงาม

           
เกาะทะลุ  อยู่ห่างจาก ปากน้ำชุมพร ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร เป็น เกาะหินปูน ขนาดเล็ก ยาวประมาณ 100 เมตร ตัวเกาะมีลักษณะ เป็น โขดหิน ไม่มี หาดทราย หรือ ที่ราบ ลักษณะเด่นที่สุดของเกาะทะลุ ก็คือใน ตอนกลางของ เกาะ จะมี ช่องทะลุ ไปอีกด้านหนึ่งได้ เกิดจากการ กัดเซาะ ของคลื่นที่ใช้เวลานับแสนๆ ปี นักท่องเที่ยว สามารถ เช่าเรือ จาก หาดทรายรี ไปเกาะทะลุได้

           
อ่าวทุ่งมะขาม  แบ่งเป็นอ่าว ทุ่งมะขาม นอกและ อ่าว ทุ่งมะขาม ใน โค้งอ่าวมีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลม 2 วง วางเรียงกันโดยที่ ตรงกึ่งกลางเป็น แหลมหิน ซึ่งประกอบไปด้วย ก้อนหิน ใหญ่น้อยวางอยู่อย่างแปลกตา เป็นจุดแบ่งเขตอ่าวทั้ง 2 ด้าน เหนือคือ อ่าวทุ่งมะขาม ในมี หาดทราย สีขาวทอดตัวขนานอยู่กับทิว มะพร้าว ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ถัดไปจาก แหลมหิน คืออ่าว ทุ่งมะขามนอก มีโค้ง อ่าวซึ่งประกอบด้วย หาดทราย สีขาวนวล ทอดตัวยาวไปทางใต้ประมาณ 3 กิโลเมตร ตลอดแนว ชายหาด หนาแน่นไปด้วยต้น มะพร้าว ตอนใต้สุดเป็นที่ตั้งของ วัดสุวรรณ คูหาวารีวงศ์ หรือ วัดโพงพาง บริเวณวัดนอกจากจะร่มรื่นอยู่ภายใต้เงา มะพร้าว แล้ว ด้านหลังวัดยังมี หน้าผาหิน ขนาด กว้างประมาณ 30 เมตร ยาวประมาณ 80 เมตร หันหน้าออกสู่ทะเล

            อ่าวทุ่งมะขาม เป็น สถานที่ท่องเที่ยว ที่จัดว่ามีสภาพภูมิทัศน์ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเขต อำเภอเมือง การเดินทางไป อ่าวทุ่งมะขาม ใช้เส้นทางสาย 4119 และ4098 ผ่าน หาดทรายรี เลี้ยวขวาไปตาม ถนนราดยาง ประมาณ 6 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายตรงบริเวณ ศาลาเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึง อ่าวทุ่งมะขาม ใน และหากย้อนกลับมาสู่ ถนน ราดยาง แล้วตรงไปอีกประมาณ 3  กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตรงบริเวณป้ายบอกทางไป วัดโพงพาง อีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึง อ่าว ทุ่งมะขามนอก รวมระยะทางจาก จังหวัด ไป อ่าวทุ่งมะขาม ในและ อ่าว ทุ่งมะขามนอก ประมาณ 27 กิโลเมตร และ 31 กิโลเมตร ตามลำดับ

           
หาดภราดรภาพ  อยู่ห่างจากตัวเมือง ชุมพร ไปตาม ทางหลวง หมายเลข 4119 และ 4098 ระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร หาดภราดรภาพ เป็นหาดขนาดใหญ่ ที่มีความยาวทอดขนานไปกับแนวถนนที่หนาแน่นด้วยต้น มะพร้าว ตลอดเส้นทาง ในบริเวณนี้มี ร้านอาหาร และ บังกาโล มากมายตลอดรายทาง

           
เกาะมัตรา (เกาะตังกวย)  เป็นเกาะขนาดใหญ่มี หาดทราย สีขาวนวล มี แนวหิน วางเรียงอยู่ประปราย 2 แห่ง ทางตอนกลางฝั่ง ตะวันตก 1 แห่ง และ ตอนใต้ ของ เกาะ 1 แห่ง เหมาะสำหรับ ตั้งแคมป์  เกาะมัตรา นอกจากจะมีแนว ปะการัง เรียงตัวอยู่ทางฝั่ง ตะวันตก ของเกาะแล้ว ยังมีปูชนิดหนึ่งคือ “ปูไก่” ซึ่งชอบปีน ต้นไม้ และส่งเสียงร้องได้เหมือน ลูกไก่ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ตอนกลางทาง ทิศตะวันตก ของเกาะมี บังกาโล และ ร้านอาหาร ไว้บริการด้วย นักท่องเที่ยว สามารถเดินทางไป เกาะมัตรา โดยใช้ เรือประมง ขนาดเล็กจากหาดภราดรภาพ ถึง เกาะมัตรา ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร

           
หาดผาแดง  ห่างจาก หาดภราดรภาพ ไปประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นสถานที่ ท่องเที่ยว ที่แปลกตาแห่งหนึ่ง คือ เป็น หน้าผา ดินแดง สูงประมาณ 10 เมตร สามารถนั่ง ชมทะเล เกาะแก่ง และ หาดทราย ได้อย่างทั่วถึง และ หาดทราย ด้านล่างประกอบด้วย หิน ชนิดต่างๆ ที่สวยงาม และมีสถาน ที่พัก และ ร้านอาหาร ไว้บริการแก่ นักท่องเที่ยว ด้วย

           
หาดคอสน  เป็น หาดทราย ผสมดินเลน ที่มี หอยทะเล ชุกชุม เช่น หอยราก หอยกระปุก หอยขาว และหอยแครง น้อย เป็นต้น หาดคอสน อยู่ห่างจากตัว เมืองชุมพร ไปตามถนนสาย ชุมพร-ปากน้ำชุมพร (สายเก่า) อีกประมาณ 3 กิโลเมตร

           
ปากน้ำชุมพร  อยู่ห่างจาก ตัวเมือง ตามถนนหมายเลข 4119 และ 4098 ประมาณ 13 กิโลเมตร เป็น แหล่งเศรษฐกิจ ที่สำคัญของ จังหวัดชุมพร เพราะเป็นที่ตั้งของ โรงงานอุตสาหกรรม ที่สำคัญของ จังหวัดชุมพร จาก ปากอ่าว ของ ปากน้ำชุมพร ออกสู่ ทะเล จะมี เกาะ ที่น่าสนใจ คือ

           
เกาะเสม็ด  เป็น เกาะ ขนาดเล็ก ใช้เป็น สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ได้ หากเดินทางไปโดย เรือประมง จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที

           

เกาะทองหลาง  อยู่ใกล้กับ เกาะลังกาจิว เป็น เกาะ ที่มี หาดทราย สวยเหมาะสำหรับไปตั้ง แคมป์ พักแรม อีกแห่งหนึ่ง มี เพิงหินขนาดเล็กและขนาดใหญ่กระจายอยู่ทั่วไป และมี แนวปะการัง ที่ สวยงาม อยู่รอบๆ บริเวณเกาะ

           
เกาะลังกาจิว (เกาะรังนก)  ตั้งอยู่ด้านหลังของ เกาะทองหลาง เป็น เกาะ ที่มี นกนางแอ่น ทำ รังนก มาก มีผู้ได้รับ สัมปทาน เก็บ รังนก นางแอ่น มานานปี ผู้สนใจจะเดินทางไปดู รังนก ที่เกาะนี้ ต้องติดต่อขออนุญาตเจ้าของ สัมปทาน คือ บริษัทรังนกแหลมทอง โทร. (077) 501645 ซึ่ง สำนักงาน ตั้งอยู่ใน ตัวเมืองชุมพร เสียก่อน

           
เกาะแรด  เป็น เกาะ ที่มีรูปร่างเหมือน แรด อยู่ทางด้านใต้ของ ทะเลชุมพร บริเวณรอบๆ เกาะ เหมาะแก่การ ดำน้ำ ชมความงามของ ธรรมชาติ ใต้ ท้องทะเล เช่น แนวปะการัง ที่สมบูรณ์และสวยงาม รวมทั้ง ดอกไม้ทะเล สีสวยสด และ ฝูงปลา นานาชนิด

           
เกาะกะโหลก  อยู่ทางด้าน ทิศตะวันออก ของ อ่าวชุมพร ห่างจากฝั่งประมาณ 16 กิโลเมตร

           
อ่าวพนังตัก  จากตัวเมืองไปตามถนน สามแก้ว ผ่านเข้า ต. นาชะอัง ประมาณ 8 กิโลเมตร ถึง อ่าวพนังตัก บริเวณ อ่าว กว้างขวางเต็มไปด้วย ทิว มะพร้าว ยังคงมีความงดงามตาม ธรรมชาติ เหมาะที่จะใช้เป็น สถานที่พักผ่อน ปลายอ่าว มีเนินเขา จากจุดนั้นจะสามารถมองเห็น ทิวทัศน์ เบื้องล่างได้ อ่าวพนังตัก เป็นแหล่งหอย ปู ปลา ชุกชุม และ เป็นบริเวณที่มี หาดทราย ทอดตัวยาวเหยียดสุดสายตา กรมประชาสงเคราะห์ ได้สร้าง สถานสงเคราะห์ คนชรา บ้านอู่ทอง พนังตัก เพื่อเป็นสวัสดิการให้แก่ผู้สูงอายุ ณ บริเวณอ่าวแห่งนี้

           
ท่าเรือเกาะเต่า  นักท่องเที่ยว ที่ต้องการเดินทางไป เกาะเต่า   (อยู่ในเขต อำเภอ เกาะพงัน จังหวัด สุราษฎร์ธานี ) สามารถใช้บริการ เรือโดยสาร ที่ท่า สะพาน ท่ายาง ซึ่งห่างจาก ตัวเมืองชุมพร ประมาณ 7 กิโลเมตร มีรถสองแถวจาก ตัวเมืองชุมพร ไป ท่ายาง และมี เรือ ออกจาก ท่ายาง ไป บ้านแม่หาด ที่ เกาะเต่า ทุกวัน วันละ 1 เที่ยว เวลา 24.00 น. ถึง เกาะเต่า เวลา 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เที่ยวกลับ เรือ  ออกจาก เกาะเต่า เวลา 10.00 น. ถึง ชุมพร เวลา 15.00 น. ค่าโดยสาร คนละ 150 บาท ชาวต่างประเทศ คนละ 200 บาท หรือ เดินทาง โดย เรือเร็ว ซึ่งเป็นเรือของ โรงแรมจันทร์สมชุมพร ออกจากท่าเรือบางคอย เที่ยวไปเรือออก เวลา 08.30 น. ถึงเกาะเต่าเวลา 11.00 น. เที่ยวกลับเรือออก เวลา 10.30 น. ถึง ชุมพร เวลา 12.00 น. ค่าโดยสาร คนละ 400 บาท ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. (077) 521755

           
อนุสาวรีย์ ยุวชนทหาร ครั้ง สงครามโลก ครั้งที่สอง 

อยู่ริมถนนด้านซ้ายมือของทางหลวงสายชุมพร-ปากน้ำ (สาย 4119) ห่างจากตัว เมืองชุมพร ประมาณ 5 กิโลเมตร  อนุสาวรีย์ แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็น เกียรติประวัติ แด่ความกล้าหาญของ วีรชน ชาวชุมพร ที่แสดงความกล้าหาญ ในการต่อสู้กับ กอง ทหารญี่ปุ่น ในปี พ.ศ. 2484

ดูประวัติ อนุสาวรีย์ ยุวชนทหาร           

 

 

 

ศาลหลักเมือง จังหวัดชุมพร  ตั้งอยู่บริเวณหน้า ศาลากลางจังหวัดชุมพร ตามทางหลวงหมายเลข 4098 และ 4119 เป็น สัญลักษณ์ ของการ สร้างบ้าน สร้างเมือง และเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยว จิตใจ ของชาวชุมพร

           
วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย  ห่างจากเขต เทศบาล ประมาณ 8 กิโลเมตร ไปตาม ถนนราดยาง 6 กิโลเมตร และ ต่อด้วย ถนนลูกรัง อีก 2 กิโลเมตร วัดนี้มี พระภิกษุ ที่มีอายุเกือบ 100 ปี คือ หลวงปู่สงฆ์ จันทสโร เกจิอาจารย์ ชื่อดังที่มรณภาพแล้วร่างกายไม่เน่าเปื่อย เชื่อกันว่าเป็น พระภิกษุ ที่มีวาจา ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพนับถือของ ชาวชุมพร และชาวจังหวัดใกล้เคียง

           
วัดสามแก้ว  อยู่ห่างจาก สถานีรถไฟ ประมาณ 3 กิโลเมตร เป็น วัด ที่สร้างขึ้นในสมัย รัชกาลที่ 6 ด้วย ศิลปะ แบบผสมระหว่าง สถาปัตยกรรม อิสลาม กับ ศิลปะไทย ภายใน พระอุโบสถ มีภาพเขียนฝีมือพระยาอนุศาสน์จิตรกร ช่างเขียน ฝีมือเอกแห่ง กรมช่างสิบหมู่

                 
เขาเจ้าเมือง  ถัดจาก หาดทรายรี ไปตาม ถนนราดยาง เลียบ ริมทะเล ประมาณ 1 กิโลเมตร แยกขวาไปตาม ถนนราดยาง อีกประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายขึ้นเนินเขาอีกประมาณ 400 เมตร เขาเจ้าเมือง เป็น สถานที่ ที่ทาง จังหวัดชุมพร ปรับปรุงให้เป็น แหล่งท่องเที่ยว และเป็น จุดชมวิว โดยมี ศาลาชมวิว ลานจอดรถ ศาลาพักร้อน และมี ห้องน้ำ ไว้บริการ นักท่องเที่ยว จากด้านบนจะเห็นสภาพภูมิทัศน์ที่สวยงามในระยะไกลได้

           
ถ้ำแก้วโครำ  อยู่ในเขต บ้านเขาวง หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านนา ห่างจากตัว จังหวัดชุมพร ประมาณ 25 กิโลเมตร หรือจาก สี่แยกปฐมพร ไปตาม ถนนสายเอเซีย หมายเลข 41 ผ่าน วัดขุนกระทิง สวนผลไม้ ไร่กาแฟ ถึง โรงเรียน เขาวงเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ผ่าน บ้านสระยักษ์ บ้านห้วยลึก และเพื่อความสะดวกในการเดินทาง ควรติดต่อหาคนนำทางเข้า ถ้ำ จาก บ้านห้วยลึก เดินทางไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงทางขึ้น ถ้ำ ซึ่งเป็นทางชันค่อนข้างลำบาก ต้องปืนขึ้นใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ภายใน ถ้ำ มี หินงอก หินย้อย เป็นประกายระยิบระยับ มีผู้เชื่อว่าใน ถ้ำ แห่งนี้มี เลียงผา หรือ “โครำ” อาศัยอยู่ โดยสังเกตจากร่องรอยที่มันทิ้งไว้

           
ถ้ำเขาขุนกระทิง  ตั้งอยู่ประมาณ กิโลเมตร ที่ 565 ห่างจากตัว จังหวัดชุมพร ประมาณ 12 กิโลเมตร ตามเส้นทางสาย 41 (ชุมพร-หลังสวน) ถ้ำเขาขุนกระทิง เป็น ถ้ำ ขนาดเล็ก 2 ถ้ำ อยู่ห่างกันประมาณ 30 เมตร ปาก ถ้ำ สูงจากพื้นดินประมาณ 25 เมตร มี บันได ซีเมนต์ ขึ้นสู่ ปาก ถ้ำ ทั้งสองแห่ง บริเวณ หน้าผา ระหว่างทางเดินเชื่อมทั้งสอง ถ้ำ มี ภาพลายเขียน สีรูปทรง เรขาคณิต สันนิษฐาน ว่าเป็นภาพเขียนสี ยุค ก่อนประวัติศาสตร์

           
วนอุทยานเขาพาง  อยู่บริเวณรอยต่อระหว่าง อำเภอเมืองชุมพร กับ อำเภอท่าแซะ ห่างจากตัว เมืองชุมพร ไปตามเส้นทางสาย ชุมพร-ท่าแซะ (ทางหลวงหมายเลข 4) ประมาณ 12 กิโลเมตร ภายในวนอุทยาน เขาพาง ร่มรื่นไปด้วย ต้นไม้ นานาพันธุ์ ด้านหน้าจะเป็น ซุ้มประตู วนอุทยาน และศาล เสด็จใน กรมหลวงชุมพร เขตรอุดมศักดิ์ ซึ่งสร้างขึ้นอย่างสวยงาม ด้านหลังเป็น ภูเขา ขนาดย่อม มีเนื้อที่ ประมาณ 800 ไร่ อยู่ในระหว่างการพัฒนาเป็น จุดชมวิว และเป็นที่ตั้งของ สถานีโทรทัศน์ สี กองทัพบก ช่อง 7 นักท่องเที่ยว สามารถเดินเท้าขึ้น ชมวิว บน ภูเขา ได้โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที หากจะเดินทางขึ้น ภูเขา โดย รถยนต์ จะต้องอ้อมขึ้นทางด้านหลัง บริเวณป้ายบอกทางของ สถานีโทรทัศน์ สี กองทัพบก ช่อง 7

 

LikePost โดย 0 สมาชิก :


Permalink: Re: ชาวชุมพรตำบลปากน้ำ

ตอบกลับ #1 27/มี.ค./12 หัวข้อไอดี: 136280 | ลิ้งค์หัวข้อ: /topic/136280

ออฟไลน์ (͡๏̯͡๏)

 • ออฟไลน์
 • 1503
  0
  1580 • Mentor
 • ***
 • สมัครสมาชิกเมื่อ 07/02/2012
  YearsYearsYearsYearsYearsYearsYears
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้ : 1503
 • Like Post : 1580
 • Peny : 0
 • 84321

  • ดูรายละเอียด

 • ลิขิตฟ้า...หรือจะสู้มานะคน
 • กูไม่ได้หยิ่ง...แค่กูนิ่งรอดูเชิง

 • เข้าใช้งานล่าสุดเมื่อ 13/ธ.ค./14


ดีคร้าบบบ O0

LikePost โดย 0 สมาชิก :

ตดคือความแรงที่แซงผ่านขี้..

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 
ร่วมขับเคลื่อนโดย