สนับสนุนเว็บ

ผู้เขียน หัวข้อ: “กลุ่มป่าภูเขียว-น้ำหนาว” แหล่งวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพ  (อ่าน 146 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ นๅยด้ามขวาน

 • ออฟไลน์
 • 49115
  30336
  64933 • Administrator
 • *****
 • สมัครสมาชิกเมื่อ 17/07/2009
  YearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYears
 • กระทู้ : 49115
 • Like Post : 64933
 • Peny : 30336
 • 16

  • ดูรายละเอียด


 • เข้าใช้งานล่าสุดเมื่อ 03/มิ.ย./20                                                                                                         
“กลุ่มป่าภูเขียว-น้ำหนาว” นับเป็นกลุ่มป่าที่สมบูรณ์และกว้างขวางที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากอาณาบริเวณกว่า 4.4 ล้านไร่ ซึ่งกินพื้นที่ต่อเนื่องมาตามแนวเทือกเขาดงพญาเย็นและเทือกเขาเพชรบูรณ์ ตั้งแต่ จ.เลย ผ่าน จ.ชัยภูมิ และเพชรบูรณ์ ก่อนไปสิ้นสุดที่ จ.ลพบุรี  นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า กลุ่มป่าภูเขียว-น้ำหนาว ถือเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง เนื่องจากเป็นป่าผืนใหญ่ที่มีความต่อเนื่อง ประกอบไปด้วยป่าชนิดต่าง ๆ รวมทั้งพันธุ์พืชและสัตว์ป่าหายากจำนวนมาก พื้นที่นี้จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญทางธรรมชาติ ที่สามารถเข้าไปทำการวิจัยและศึกษาเรื่องต่าง ๆ เพื่อนำไปต่อยอดสร้างองค์ความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับการอนุรักษ์พันธุ์พืช สัตว์ป่า และธรรมชาติต่อไปได้  ที่ผ่านมากรมอุทยานฯ ได้เข้าไปทำการศึกษาวิจัยในกลุ่มป่าภูเขียว-น้ำหนาว ทั้งในรูปแบบของงานวิจัยพื้นฐานและงานวิจัยประยุกต์ เช่น การเข้าไปจัดเก็บข้อมูลของพื้นที่ต่าง ๆ การดูภาพรวมของพืชและสัตว์ โดยมีโครงการศึกษาวิจัยระยะยาว เช่น กลุ่มชะนี ค่าง รวมทั้งโครงการศึกษาการแก้ไขปัญหาช้างป่าที่มีผลกระทบต่อชุมชน  เนื่องจากกลุ่มป่าภูเขียว-น้ำหนาว เป็นป่าดิบเขาที่มีแนวเชื่อมต่อลงมาตั้งแต่ประเทศจีน ผ่านลาว จนมาถึงประเทศไทย ทำให้มีการพบพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ที่เป็นของเขตหนาว เช่น เมเปิ้ล สนสามพันปี พญาไม้ ขุนไม้ จึงได้มีการวางแปลงตัวอย่างเพื่อทำการศึกษา เพื่อเป็นแหล่งบริการข้อมูลวิชาการได้เป็นอย่างดี เช่น การดำเนินการตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของ “สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว” จ.ชัยภูมิ ที่มีการค้นคว้าวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าหลากหลายชนิดทั้งสัตว์ปีก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์กินเนื้อขนาดเล็ก และสัตว์เลื้อยคลาน อาทิ จระเข้น้ำจืด เต่าปูลู กวางป่า ละมั่ง หมีควาย ชะนี ลิงวอก นกยูง และไก่ฟ้า  ขณะเดียวกันการวิจัยที่จำเพาะเจาะจงเกี่ยวกับพันธุ์พืช พันธุ์ดอกไม้สวยงามต่าง ๆ หรือแม้แต่ “ไลเค่น” ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตคล้ายพืช แต่มีต้นกำเนิดจากสิ่งมีชีวิต 2 ชนิด คือ สาหร่าย และรา มาอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพา จนเกิดเป็นสิ่งมีชีวิตหน่วยใหม่ขึ้นมา  “สิ่งที่เราเห็นเป็นดวง ๆ ด่าง ๆ สีขาวแกมเขียวตามเปลือกไม้ในป่านี่แหละ คือ ไลเค่น มันเป็นการอยู่ร่วมกันของรากับสาหร่ายที่อยู่ตามเปลือกไม้ โดยไลเค่นถือเป็นตัวชี้วัดคุณภาพของอากาศในบริเวณนั้นได้เป็นอย่างดี เพราะไลเค่นเป็นพืชที่อ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของคุณภาพอากาศ หากต้องอยู่ในสภาพอากาศที่มีมลพิษ เช่น ในเมือง จะถูกมลพิษเข้าไปทำลายเซลล์ต่าง ๆ ได้ง่ายและตายในที่สุด” 
  รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ย้ำว่า ในแต่ละปีมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติและหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซึ่งอยู่ในกลุ่มป่าภูเขียว-น้ำหนาว ประมาณ 1 ล้านคน ซึ่งกรมฯมองว่า หากมีการส่งเสริมความรู้จากงานวิจัยเหล่านี้ให้กับนักท่องเที่ยวด้วย นอกจากจะเป็นการช่วยย้ำเตือนให้มองเห็นถึงแก่นแท้ของธรรมชาติแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดจิตสำนึกแห่งการอนุรักษ์ขึ้นมาได้  ดังนั้น การศึกษาวิจัยในความหมายของกรมอุทยานแห่งชาติฯ จึงไม่ได้เป็นเพียงแต่การสร้างองค์ความรู้ขึ้นมาเท่านั้น แต่ยังหมายถึงนำเอกลักษณ์และความสำคัญของความหลากหลายของชีวภาพที่มีอยู่ไปเผยแพร่ต่อ เพื่อให้ทุกคนได้รู้ มองเห็นคุณค่าและความสำคัญ เพื่อจะได้ช่วยกันดูแลรักษาต่อไป จากคุณค่าความสำคัญของผืนป่า ภูเขียว–น้ำหนาว ดังกล่าว กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงได้ระดมนักวิจัย นักวิชาการ ทั้งจากภายในและภายนอก เพื่อทำการศึกษาค้นคว้า วิจัย ค้นหาองค์ความรู้ด้านความหลากหลายทางชีวภาพ เพื่อมุ่งสู่การอนุรักษ์ ฟื้นฟู และการใช้ประโยชน์ความหลากหลายทางชีวภาพอย่างยั่งยืน  นักวิจัยและนักวิชาการที่สนใจแลกเปลี่ยนความรู้ด้านวิชาการ ติดต่อมาได้ที่ ส่วนความหลากหลายทางชีวภาพ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทรศัพท์ 0-2561-0777 ต่อ 1417 อีเมล biodi_dnp@hotmail.com  

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : “กลุ่มป่าภูเขียว-น้ำหนาว” แหล่งวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพ

LikePost โดย 0 สมาชิก :


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 
ร่วมขับเคลื่อนโดย