สนับสนุนเว็บ

ผู้เขียน หัวข้อ: การ์ตูนและนิทานในวันพ่อ  (อ่าน 62 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Permalink: การ์ตูนและนิทานในวันพ่อ

09/ธ.ค./13 หัวข้อไอดี: 16036481 | ลิ้งค์หัวข้อ: /topic/16036481

ออฟไลน์ Administrators

 • ออฟไลน์
 • 382
  381
  1380 • Genius
 • *****
 • สมัครสมาชิกเมื่อ 10/07/2009
  YearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYears
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้ : 382
 • Like Post : 1380
 • Peny : 381
 • 1

  • ดูรายละเอียด
  • ด้ามขวาน ดอทคอม

 • ผู้ก่อสร้างด้ามขวาน ดอทคอม

 • เข้าใช้งานล่าสุดเมื่อ 18/ก.ย./11

          

            

วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเป็นวันพ่อแห่งชาติซึ่งเป็นวันหยุดราชการ ผมจะตระเวนไปที่บ้านคุณพ่อของตัวเองและไปที่บ้านคุณพ่อของภรรยา เพื่อไปเยี่ยมเยียนและรดน้ำขอพรกันตั้งแต่เช้า

พอช่วงหัวค่ำใกล้เวลาหนึ่งทุ่ม ผมต้องหาเทียนไขมาจุดเป็นเทียนชัยถวายพระพร แล้ววิ่งไปร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีหน้าบ้าน (ทีวีในบ้านก็เปิดดังๆ พอให้เสียงเพลงลอดออกมาด้วย) ทำอย่างนี้มาตั้งแต่เด็กจนโต เมื่อมีลูก ครอบครัวผมก็ยังคงทำอย่างนี้อยู่

ถ้าครอบครัวไหนร้องเพลงถวายพระพรและทำภารกิจดีๆ กับคุณพ่อ (รวมถึงคุณปู่และคุณตา) เสร็จเรียบร้อยแล้ว ผมมีการ์ตูนและหนังสือนิทานชวนลูกเพลิดเพลินในวันหยุดนี้ครับ

การ์ตูนเรื่อง The Croods เรื่องนี้ผมไม่ได้ไปดูที่โรง แต่ได้ซื้อแผ่นมาดูที่บ้าน ผมชอบมาก ถึงขั้นยกให้เป็นการ์ตูนที่ชอบที่สุดแห่งปี 2556 และตั้งใจจะเก็บเอาเรื่องนี้มาเล่าในวันพ่อโดยเฉพาะ
ก่อนได้ดู ผมต้องยอมรับว่าไม่ได้คาดหวังอะไรมาก เพราะดูคาแรกเตอร์ตัวละครในโปสเตอร์หนังแล้วไม่สะดุดตาเลย ตัวละครไม่เห็นจะหล่อสวยหรือน่ารักตรงไหน
เปิดเรื่องโดยการเล่าเรื่องครอบครัว The Croods จาก Eep ลูกสาวจอมขบถ เธอบอกว่าครอบครัวของตัวเองรอดชีวิตมาได้ก็เพราะทำตามกฎที่พ่อวางเอาไว้ ไม่ว่าจะเจออะไรที่เป็นอันตรายก็ตาม ขอให้วิ่งเข้าถ้ำไว้ก่อนแล้วทุกคนจะปลอดภัย เวลาผ่านไปเธอกลายเป็นวัยรุ่น เริ่มเบื่อที่จะอยู่แต่ในถ้ำมืดๆ ความอยากรู้อยากเห็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งแอบหนีออกจากถ้ำ
จนได้มาเจอ Guy หนุ่มที่ดูอ่อนแอแต่รอบรู้ เจ้าหนุ่มคนนี้เปลี่ยนความคิด Eep และคนในครอบครัวของเธอ (ยกเว้นพ่อ) ว่าข้างนอกมีอะไรอีกมากมายให้ค้นหาและไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะคนเรามีสมองไว้คิดแก้ปัญหา ไม่จำเป็นต้องใช้แต่กำลังอย่างเดียว
แนวทางการดำเนินชีวิตแบบนี้ช่างสวนทางกับ Grug ตัวพ่อเสียเหลือเกิน เขาเชื่อว่าถ้าทั้งครอบครัวทำตามกฎที่เขาวางไว้ไม่แตกแถวก็จะมีชีวิตรอดและถ้ำคือที่ปลอดภัยที่สุด แถม Grug ยังแอบสะกดจิตคนในครอบครัวเล็กๆ ของเขาผ่านนิทานก่อนนอนที่ลงท้ายทุกครั้งด้วยความตายถ้าไม่เชื่อคำที่พ่อบอก ผลก็คือทุกคนเชื่อ...แต่ไม่ใช่ Eep

เรื่องนี้สนุกตั้งแต่ต้นเรื่องเลยครับ ตัวหนังอธิบายบุคลิกของสมาชิกในครอบครัวได้อย่างน่ารัก ทุกคนเพี้ยนได้ใจจริงๆ พวกตัวประกอบก็จินตนาการกันได้สนุกสนาน เช่น ช้างตัวเท่าหนู เต่าบินได้ วาฬอยู่บนบก ฯลฯ แถมแต่ละฉากใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกทำได้สมจริงและสวยงามมากครับ

ผมขำกับมุกเถื่อนๆ ยุคหิน แต่บทจะซึ้งก็ซึ้งจนน้ำตาไหลได้เลย... เดิมที่พ่อเคยเป็นทุกสิ่งและทุกคนเชื่อฟัง พอมาเจอ Guy เจ้าหนุ่มช่างคิดที่สร้างความมั่นใจให้กับคนในครอบครัวได้มากกว่า โดยเฉพาะ Eep ลูกสาวสุดหวงที่ต่อต้านทุกกรอบที่พ่อสร้าง ทำให้ Grug เริ่มเห็นว่าตัวเองมีค่าน้อยลงทุกที มาดูกันครับว่า Grug ตัวพ่อจะทำอย่างไรที่จะเรียกศรัทธาของคนในครอบครัวและเชื่อมความสัมพันธ์กับลูกสาวให้กลับมาได้ ผมรับรองว่าทุกคำพูดและการกระทำซึ้งกินใจ หัวเราะทั้งน้ำตาแน่นอนครับ
 นิทาน “เดินเล่นกับพ่อ” เรื่องและภาพโดย คุณสุดไผท เมืองไทย ผมดูเนื้อหาแล้วไปได้ดีกับการ์ตูนที่เพิ่งดูมา คือ ลูกดื้ออยากทำตามใจตัวเอง เนื้อเรื่องมีเด็กชายที่ชอบเดินถอยหลัง แต่แทนที่พ่อจะห้ามในทันที พ่อกลับตั้งคำถามและชวนให้ดูสิ่งรอบตัว ไม่ว่าสัตว์ตัวไหนต่างก็เดินไปข้างหน้าทั้งนั้น แต่ลูกก็ยังไม่เชื่อจนตัวเองสะดุดหกล้ม พ่อยื่นมือให้จับเพื่อลุกขึ้นมา คราวนี้ลูกเดินไปข้างหน้าพร้อมกับพ่อ จนเมื่อมีโอกาส พ่อปล่อยให้ลูกได้เดินถอยหลัง เพื่อจะวิ่งและกระโดดไปข้างหน้าด้วยตัวเอง ผมอ่านเรื่องนี้แล้วประทับใจ เพราะเป็นวิธีการสอนของพ่อที่ไม่ได้ห้าม ดุ หรือบังคับ แต่พ่อในเรื่องนี้ใจเย็นมาก คอยสอนและเดินไปกับลูก เมื่อลูกพลาดก็พร้อมจะช่วยเหลือ (ซึ่งผมจะพยายามเป็นให้ได้เหมือนกันครับ)
 ขอส่งท้ายด้วยชุดนิทานจากสำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ที่คุณนำบุญ นามเป็นบุญ ผู้แต่งได้แรงบันดาลใจจากพระราชดำรัสและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นิทานชุด “ตามรอยพระราชา” มี 5 เล่ม วาดโดยนักวาด 5 คน ผมชอบเรื่องที่เป็นแนวเจ้าชายของคุณนำบุญอยู่แล้ว พอแยกมาวาดแต่ละสไตล์ไม่ซ้ำกันก็ได้อารมณ์คนละแบบ บางเล่มภาพเหมือนนิทานฝรั่ง บางเล่มดูไทยๆ บางเล่มก็แฟนตาซีน่าสนใจ เนื้อหาเหมาะกับเด็กเล็กที่เราสามารถสอดแทรกคุณธรรมที่ได้รับจากพระองค์ท่านนำมาสอนผ่านนิทานเพราะเนื้อเรื่องเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน 

สุดท้ายนี้ขอให้ลูกทุกคนมีความสุขกับคุณพ่อและเป็นลูกที่ดีของพ่อหลวงของเรานะครับ

น้าเมฆ

คุณไม่สามารถมองเห็น links ได้ กรุณา.สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ

http://www.facebook.com/cloudbookfanpage

 

         

                

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : คุณไม่สามารถมองเห็น links ได้ กรุณา.สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
การ์ตูนและนิทานในวันพ่อ

LikePost โดย 0 สมาชิก :


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 
ร่วมขับเคลื่อนโดย