สนับสนุนเว็บ

ผู้เขียน หัวข้อ: 10 พฤติกรรมที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับหนูแฮมเตอร์ สัตว์เลี้ยง น่ารัก  (อ่าน 136 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ สิริธิดาพร

 • ออนไลน์
 • 155
  280
  18 • Grade II
 • **
 • สมัครสมาชิกเมื่อ 01/06/2017
  YearsYearsYears
 • เพศ: หญิง
 • กระทู้ : 155
 • Like Post : 18
 • Peny : 280
 • 175880

  • ดูรายละเอียด


 • เข้าใช้งานล่าสุดเมื่อ 2 ชั่วโมงที่แล้ว


หนูแฮมเตอร์ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กจำพวกหนึ่ง ได้รับความนิยมมากในบรรดาสัตว์เลี้ยงง่ายๆ เพราะเจ้าหนูแฮมเตอร์เนี้ยมันไม่สามารถร้องส่งเสียงรบกวนเห่าหอนเหมือนเจ้าสุนัขได้ จึงเหมาะมากสำหรับเพื่อนๆที่อยู่หอพักที่ห้ามเลี้ยงสัตว์ได้อย่างดี หากตั้งใจที่จะเลี้ยงแล้ว เรามาทำความรู้จักกับนิสัยของมันหน่อยดีกว่าค่ะ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเลี้ยง เจ้าหนูแฮมเตอร์เป็นสัตว์ที่น่ารัก ขี้อายแต่อยากรู้อยากเห็น ชอบนอนตอนกลางวันและก็ออกมาวิ่งเล่นในยาวกลางคืน ชอบอมอาหารไว้ที่แก้มทั้งสองข้าง เมื่อเขาได้ยินเสียง ได้เห็นอะไร หรือได้กลิ่นแปลกๆ ก็จะ หยุด นิ่งและจ้องมองไปทางนั้น ใบหูของเขานั้นก็จะตั้งชันขึ้นแสดอาการอยากรู้อยากเห็นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ในเรื่องการมองเห็นทำได้ไม่ค่อยดีนักมันมองเห็นได้ในระยะไกลแต่ไม่ชัด และสามารถมองเห็นได้ 110 องศารอบตัว โดยจะไม่เห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ มันมักเป็นผู้ฟังที่มีกว่าการใช้สายตา เพราะสามารถได้ยินเสียงที่ความถี่สูงๆ หนูแฮมสเตอร์จะมีทั้งที่นิสัยดุร้ายและนิสัยไม่ดุร้ายขึ้นอยู่กับสายพันธ์ของเขา แต่ก็ใช่ว่าสายพันธุ์ที่ดุ จะดุไปหมดทุกตัว สายพันธุ์ที่ไม่ดุก็ยังอาจจะมีตัวที่มีนิสัยที่ดุด้วยเช่นกันพฤติกรรมของเจ้าหนูแฮมเตอร์
1.การกินอาการ เจ้าหนูของเรากินไม่จุ อาหาร 1 กิโลกรัมสามารถกินได้เป็นเดือนๆเลยค่ะ แต่ความแปลก็คือเจ้าหนูของเราชอบกักตุนอาหารไว้ในแก้มทั้งสองข้าง ทั้งๆที่เราก็ให้อาหารไม่เคยขาด แถมยังกองไว้เป็นตั้งเยอะๆ เจ้าหนูของเราก็ยังจะหยิบกิน แล้วเก็บเอาไว้ในแก้มทั้งสองข้างจนแก้มย้อยเกือบถึงขา กักตุนไว้รามกับว่าจะไม่มีอาหารให้กินอีก


2.การกัดแทะ  การกัดแทะก็เป็นช่วงหนึ่งของชีวิตประจำวัน ของเจ้าหนูเลยก็ว่าได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นขอนไม้ ถ้วยพลาสติก ที่วิ่ง หรือถ้าเป็นกรงที่เป็นซี่ลวดก็ไม่เคยพลาด สาเหตุหนึ่งที่เจ้าหนูแฮมสกัดแทะก็มาจากการที่ ต้องการจะลับฟัน หรือว่าถ้ากัดแทะกรงก็อาจจะมาจากการอยากจะออกไปเล่นข้างนอกก็เป็นไปได้

3.การวิ่งบนวงล้อ กรรมพันธุ์ดั้งเดิมอยู่ในทะเลทราย เป็นสัตว์ที่ต้องวิ่งเป็นระยะทางไกลๆ เพื่อหาอาหารและหลบหลีกศัตรู ถ้าไม่ได้วิ่งเจ้าหนูอาจจะป่วยตายได้ การวิ่งมีผลต่อสุขภาพ ฉะนั้นการเลี้ยงเค้าในกรงแคบๆ ไม่เคยปล่อยให้อออกมาวิ่งเล่น จะเป็นการทรมานหนู ควรหาวงล้อปั่นให้มันได้วิ่งออกกำลังกายบ้าง4.การนอน การนอนของเจ้าหนูแฮมสเตอร์นี้ ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ สุดแสนจะฮาเอามากๆ เพราะท่าทางการนอนของมันบางทีเห็นแล้วอดหัวเราะไม่ได้เลย ไม่ว่าจะปีนขึ้นไปหลับคาวงล้อ หรือ หลับบนวงล้อ นอนในถ้วย นอนหงาย หัวทิ่ม หรือนอนห้อยหัวลงมา ไม่รู้จะอธิบายถึงท่านอนของมันได้อย่างไรดี จนบางทีเราต้องแอบถ่ายรูปไว้หรือเรียกให้คนอื่นๆมาดูเจ้าหนูเราหลับ แต่ที่สำคัญเราควรให้ความเคารพในช่วงเวลาที่เจ้าหนูของเรานอน ไม่ควรไปแหย่ปลุกมันให้ตื่นมาเล่นกับเรา เชื่อเถอะค่ะมันไม่ได้อยู่ในอารมณ์ที่จะเล่นแน่นอน


5.การทำความสะอาด เจ้าหนูของเรามักจะมีกลิ่นฉี่ตัวเหม็นเพราเกิดจากการนอนทับฉี่ของตัวเค้าเองก็เป็นได้ ครั้นจะให้จับเจ้าหนูจุ่มตัวลงแช่น้ำทุกวันๆ ก็เกรงว่าจะทำให้เจ้าหนูของเราไม่สบายป่วยตายได้ เราควรใช้ทรายอาบน้ำคลุกไปที่ตัวแค่นี้ก็เป็นการดับกลิ่นฉี่ได้แล้วค่ะ แต่ถ้าจำเป็นต้องอาบน้ำแนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวจะดีกว่าค่ะ


6.เจ้าแห่งการสำรวจ เจ้าหนูจะชอบสำรวจและพยายามหลบหนีทุกครั้งที่มีโอกาสค่ะ และเนื่องจากเค้าตัวเล็ก เวลาหลบหนีออกไปแล้ว เราจะหาเค้าได้ยากมาก ดังนั้นต้องหมั่นตรวจทุกครั้งว่ากรงปิดสนิทหรือไม่ มีช่องให้เค้าหลบหนีหรือเปล่า ถ้าใช้กรงเป็นเป็นซี่ๆ ควรเลือกเป็นช่องเล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะเจ้าหนูของเราสามารถทำตัวให้ผอมบางแบบซุปเปอร์โมเดลลอดช่องเล็กช่องน้อยออกไปได้
คุณไม่สามารถมองเห็น links ได้ กรุณา.สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
10 พฤติกรรมที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับหนูแฮมเตอร์ สัตว์เลี้ยง น่ารัก อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/สัตว์เลี้ยง

LikePost โดย 0 สมาชิก :


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 
ร่วมขับเคลื่อนโดย