สนับสนุนเว็บ

ผู้เขียน หัวข้อ: vì sao nên chọn và trồng giống bơ sáp trái vụ  (อ่าน 342 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Permalink: vì sao nên chọn và trồng giống bơ sáp trái vụ

07/ก.ย./18 หัวข้อไอดี: 16691747 | ลิ้งค์หัวข้อ: /topic/16691747

ออฟไลน์ kentseo243

 • ออฟไลน์
 • 1
  1
  0 • Grade I
 • *
 • สมัครสมาชิกเมื่อ 04/09/2018
  Years
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้ : 1
 • Like Post : 0
 • Peny : 1
 • 184380

  • ดูรายละเอียด


 • เข้าใช้งานล่าสุดเมื่อ 07/ก.ย./18


tại sao nên chọn và trồng คุณไม่สามารถมองเห็น links ได้ กรุณา.สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
giống bơ sáp
trái vụ

Bơ là loại trái cây rất giàu dưỡng và có trị giá xuất khẩu, ngoài ăn tươi quả bơ còn được chế biến thành những món rất hợp khẩu vị như sa lát, sinh tố, súp, nước sốt. Trong công nghiệp, quả bơ đã được chế trở thành gacamol, dầu ăn rất bồi dưỡng, nến xông phòng hay chế trở thành dầu hấp tóc, dưỡng da …Trong sách kỹ lục Guiness, Bơ là chiếc quả được xác nhận với hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong những dòng trái cây.- Cây Bơ trong cơ cấu cây xanh

 Bơ là một cái cây trồng lợi thế và phổ biến tiềm năng, thích hợp mang điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt của vùng Tây Nguyên, qua thực tế trồng trọt lâu đời cộng những kết quả nghiên cứu cho thấy, ở độ cao trên 500m với các nền đất đỏ và đất xám nhưng phổ biến nơi khác ko dễ với được, cây bơ sinh trưởng lớn mạnh rẻ, năng suất cao, chất lượng nổi trội và sở hữu thể xem là cây trồng đặc sản của Vùng. Cây Bơ cũng là cây cỏ xen rất thích hợp cho phổ biến diện tích ở vùng “thủ phủ” cà phê, cây bơ tiếp nhận ánh sáng ở tầng cao, phá hoang dinh dưỡng ở tầng sâu hơn, cây bơ che bóng, chắn gió ăn nhập cho cà phê và những ngưồn ký chủ sâu bệnh hại gần như chơi tương thích.

 Trên toàn tỉnh Đắk Lắk đã với sắp 50% diện tích cà phê già cỗi và rất khó tái canh (cà phê), trong nhiều năm qua giá cà phê biến động ở mức thấp, hiệu quả đầu tư trên phổ thông diện tích cà phê già cỗi không cao. Nhu cầu về giống bơ như là một trong số chiếc cây xanh luân canh và xen canh hiệu quả, thực tại cây bơ đã đem lại thu nhập rất cao, khác lạ là bơ nghịch mùa, trái vụ. Ngoài các thức giấc Tây Nguyên, một số thành thị khác sở hữu bơ hỗ trợ cho thị trường trong nước nhưng mà sản lượng không to.

 - tỷ lệ diện tích trồng bơ ở các thị xã tại ĐắkLắk

 Chỉ có 9 trong 14 huyện/thành phường mang diện tích bơ lớn để cung cấp cho thị phần cả nước. Theo Con số của chương trình lớn mạnh Chuỗi trị giá Bơ trái Đắk Lắk năm 2006, vào mùa chính vụ có khỏang 126 vựa bơ, sản lượng bơ cung cấp cho thị phần là 40.410 tấn/mùa, diện tích bơ đang cho thu hoạch quả khoảng 404.100 cây (2.694 ha bơ mật số 150 cây/ha) và đang tăng cường ở những năm sau, lợi nhuận mang lại cho tỉnh giấc hơn 7 triệu đô la và hiện giờ đã tăng lên tương đối đa dạng. ngoài ra, kết quả thăm dò theo tiêu chuẩn vườn cho quả và vườn đại diện trên 8 huyện/Tp tại Đắk Lắk tính đến cuối năm 2008 thẩm định được hơn 5.000 cây bơ đang cho thu hoạch, trong Đó huyện Ea Kar và Krông Năng chiếm hơn 50% diện tích, cốt yếu là bơ trồng hạt, Trong khi những thị xã còn lại giống bơ ghép đang ngày càng tăng

 Trong 3 năm gần đây, diện tích bơ ghép nâng cao rất nhanh ở những tỉnh giấc Tây Nguyên khái quát, kể cả Đồng Nai và Quảng Trị. Trong phổ thông khâu của Chuỗi trị giá Bơ thì ngày nay, giống được xác định là khâu quan yếu và thăng chốt, nhưng những giống bơ đang cho trái hiện trồng từ hạt, phân ly cao trên phổ biến tính trạng như hình dáng, chất lượng quả và năng suất thường phải chăng, mất giá, đây cũng là khó khăn quan trọng cho việc tiêu thụ bơ tại các thị phần cao cấp trong nước, gian nan trong bảo quản cũng như đáp ứng những mục tiêu xuất khẩu.

 - Mùa thu hoạch bơ chính vụ tại một số thức giấc

 Bơ có 3 chủng sinh thái và đều thích hợp ở cái đất với tầng canh tác dày, thoát nước phải rẻ và càng lên cao, cây bơ với thời gian sinh trưởng bền hơn và chất lượng bơ tốt hơn. Ngoài điều kiện đất đai, khí hậu, thì hầu như ở những vùng trồng bơ đều có những cây bơ cho quả nghịch mùa/trái vụ (thu sớm hay muộn hơn), đây là nguồn gen quý cần xác định tính ổn định về mùa vụ, năng suất và chất lượng quả trong công tác giống.

 ngày nay, vùng trồngbơ cho thu hoạch gồm một số tỉnh giấc phía Bắc như Phú Thọ, Mộc Châu thu hoạch vào tháng 9-10. Ở miền Trung có trồng được bơ nhưng nổi trội là Quảng Trị với vùng bơ thu hoạch từ tháng 8 – 10 (muộn so sở hữu Đắk Lắk), 1 số nơi ở miền Đông Nam bộ như huyện Long Khánh, Định Quán của tỉnh giấc Đồng Nai bơ thu hoạch vào tháng 4- 6 (sớm hơn so sở hữu Đắk Lắk), bơ Lâm Đồng thu hoạch tập trung từ tháng 6 – 9. Nhìn thông thường, những địa điểm trên mang sản lượng bơ thu hoạch không nhiều và chất lượng bơ cung ứng cho thị phần ko cao, 1 phần trong chậm tiến độ là nhân tố giống. Riêng bơ tại Đắk Nông, một lượng to bơ được thu hoạch và vận chuyển về Đắk Lắk trong khoảng tháng 5 – 8.

 Nhìn khái quát trong nước thì Đắk Lắk là nơi đứng đầu về diện tích, sản lượng bơ, chi phối mùa vụ bơ tụ họp từ tháng 5 đến đầu tháng 8. Theo Con số ở năm 2006, một ngày chính vụ tại ĐăkLăk mang 126 vựa hoạt động, cung cấp hơn 400 tấn đi đa dạng tỉnh trong nước, Hình như 1 ngày vào giữa tháng 10 chỉ còn 6 vựa bơ và mang gần hai tấn. Sự chênh lệch về sản lượng là quá to mang tỷ trọng 1/200. Đây là hạ tầng quan yếu quyết định việc chọn giống.

 từ 2008 đến giờ, sản lượng bơ thu hoạch nâng cao dần và diện tích trồng bơ ghép cũng tăng nhanh, nhưng mà chiếm chủ yếu vẫn là giống bơ thu chính vụ cung cấp trong khoảng hầu hết nguồn, phổ thông cơ sở vật chất ko đãm bảo, vận tốc lớn mạnh nguồn cung và đầu ra ví như không tương thích chỉ mất khoảng đến sẽ kéo theo nguy cơ rớt giá trong mùa chính vụ.

 - Sơ nét tình hình คุณไม่สามารถมองเห็น links ได้ กรุณา.สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
cây bơ giống
tại ĐắkLắk


 Nhu cầu về giống bơ ghép đã và đang nâng cao từ năm 2007, thiếu hụt hơi lớn vào vụ mưa 2009 và 2010. Trong bối cảnh nguồn giống tốt ko đủ phục vụ và công việc thông tin, tuyên truyền của các doanh nghiệp giúp đỡ bị bỏ ngõ hoặc sai lệch, đây là thời cơ cho tất cả công ty kinh doanh cây giống hồ hết chưa biết gì về cây bơ và các tiêu chuẩn tuyển chọn đã chạy theo nhu cầu thị phần, thêm vào ngừng thi côngĐây là một lượng hơi to bơ trong khoảng miền Tây (nơi rất khó trồng bơ) được đưa về cung cấp cho ĐăkLăk và một số tỉnh Tây Nguyên, điều này còn đó đông đảo nguy cơ tìm ẩn về giống, là tai hại trong tương lai cho nhà vườn và cho sinh sản

 hiện tại, chỉ có hai trong gần một trăm doanh nghiệp hỗ trợ giống tại ĐăkLăk với giống bơ được công nhận, gồm Viện KHKT NLN Tây Nguyên với 5 mẫu bơ sở hữu những mã hiệu nguồn giống trong khoảng CĐD.BO.41.06 đến CĐD.BO.41.10 và tổ chức TNHH 1 Thành Viên Dak Farm (caygiongdakfarm.vn) là đơn vị sở hữu 05 cái bơ trái vụ/nghịch vụ có mã hiệu từ CĐD.BO.41.01 đến CĐD.BO.41.05 (gồm 01 chiếc bơ thu sớm, 03 mẫu bơ thu muộn và 01 loại bơ thu hoạch rải vụ). Đây là các nguồn giống được nghiên cứu, tuyển chọn và chính thức công nhận, nên rất cần thông báo để khuyến khích tăng trưởng dùng cho cho sản xuất. Đặc điểm, năng suất và chất lượng của các cây đầu cái bơ nghịch mùa/trái vụ có thểm Tìm hiểu thông báo qua website คุณไม่สามารถมองเห็น links ได้ กรุณา.สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
http://caygiongdakfarm.vn


 - Vấn đề tiêu thụ
 Mùa vụ thu hoạch bơ tại Đắk Lắk cũng như Đắk Nông tập kết chính vụ từ tháng 5 tới tháng 8 và đạt ngưỡng giá cao trong mùa nghịch từ cuối tháng 10 tới cuối tháng 02. Kết quả ghi nhận cho thấy: Trên cộng 1 mẫu (3 quả/kg), giá bơ liên tục tăng qua những năm trong khoảng 2006 đến nay; Giá tìm tại Buôn Ma thuột cao hơn ở các huyện và tốt nhất ở quận Ea Hleo; tầm giá tỷ trọng nghịch sở hữu sản lượng bơ và rẻ nhất vào chính vụ; đa dạng cửa hàng trong nước như Metro, Coop Mart, Fivi Mart, Big C … đang thu nạp nguồn bơ của ĐăkLăk sở hữu số lượng lớn; Thi trường xuất khẩu đã và đang được xúc tiếp mang phổ biến tiềm năng khá lớn nhưng mà vấn đề chất lượng, độ đồng đều, tính liên tiếp là những rào cản đang tồn tại, nhưng mà phải cần tới các diện tích bơ ghép đúng giống có chất lượng thấp, đồng đều và mùa thu hoạch kéo dài là những khâu quan trọng trong nhiều khâu của Chuỗi trị giá cần cải tiến.

 - Hiệu quả kinh tế cho mô hình trồng bơ (trồng hạt, giống chính vụ, nghịch vụ)
 lâm thời tính trung bình trên mô phỏng trồng bơ xen cà phê, tuổi vườn bơ 6 năm, trồng 185 cây/ha gồm các nguồn giống bơ trồng trong khoảng hạt, trồng giống ghép (từ các nguồn giống trôi nổi) thu hoạch chính vụ và giống bơ thu muộn thường ngày.ước lượng hiệu quả kinh tế các hình trạng trồng bơ xen canh cà phê 6 năm tuổi (chưa ổn định)

mô hình
 nguồn giống Bơ
Năng suất (kg/cây)Sản lượng
 Kg/ha
Giá 2013 tại vườn một.000 đ/kgThu nhập
 triệu/cây
Thu nhập
 triệu/ha


Trồng trong khoảng hạt7012950642077.700

Giống ghép “không tên” thu chính vụ10018500101.000185.000

Giống bơ thu Muộn12523125192.375439.375

Thu trong khoảng cà phê (còn 915 cây)3274539 107.055


 Là cái cây lâu năm, dễ coi ngó, trên 1 ha bơ 6-7 năm tuổi, ở vườn bơ trồng 185 cây/ha trong khoảng hạt thu nhập sắp 78 triệu đồng/ha/năm; Ở vườn bơ trồng trong khoảng cây ghép giống trôi nổi thu hoạch chính vụ ước đạt 185 triệu/ha/năm; Trong khi ở vườn bơ ghép giống nghịch vụ, thu nhập khoảng gần 440 triệu/ha/năm, gấp 2,38 và 5,65 lần so mang 2 dạng mô hình trên trong cộng điều kiện săn sóc (chưa tính cà phê). Sự chênh lệch này sẽ tiếp diễn nâng cao cao khi vườn bơ ổn định (10 năm) và nâng cao cao năng suất. Trên thực tế, các cây bơ đầu cái của Dak Farm năng suất đạt 4,2 - 5 tạ/cây (chi tiết phần đặc điểm của giống) và đều có giá hơn 7,5 triệu đồng/cây/năm

Tóm Lại:

 - Bơ là quả rất giàu dinh dưỡng và có trị giá xuất khẩu.

 - Là dòng cây cỏ sở hữu thế mạnh và đa dạng tiềm năng trong cơ cấu đa dạng hóa cây cối tại Tây Nguyên

 - Trong rộng rãi khâu của chuỗi giá trị bơ, giống được xem là khâu quan yếu và thăng chốt

 - Bơ là loại cây lâu năm, dễ chăm chút và mang lại thu nhập rất cao, nhất là bơ nghịch vụ

 - Nhu cầu về giống bơ đang tăng cao, toàn bộ giống bơ không rỏ duyên cớ, chất lượng kém, chiếm đa số là giống chính vụ đang “cơ hội” trong thời gian qua sẽ là tai hại trong khoảng thời gian dài cho nhà vườn và cho sinh sản.

 - Bơ được tiêu thụ ở nhiều thị trường của hơn 36 đô thị trong nước và tiềm năng xuất khẩu là tương đối to, trong ngừng thi côngĐây tỉnh giấc ĐắkLắk với sản lượng bơ to nhất nhưng vẫn đang đợi mong các vườn bơ ghép có chất lượng trái đồng đều, đạt những tiêu chuẩn xuất khẩu và thu hoạch ở nhiều thời khắc để cung cấp thường xuyên.

 - tỷ trọng về sản lượng của bơ trái vụ xấp xỉ 1/200 so có bơ chính vụ, giá thành chênh nhau 5 -7 lần, rất cần phải có để lớn mạnh bơ giống trái vụ

 - Chỉ mang hai trong hàng vài chục điểm cung cấp cây giống trên địa bàn tỉnh ĐăkLăk sở hữu được nguồn giống bơ chính thức công nhận, trong chậm tiến độ doanh nghiệp TNHH 1 Thành Viên Dak Farm mang phổ quát mẫu bơ nghịch vụ được xác nhận.

 - Bơ là dòng quả ăn tươi, khó bảo quản, diện tích bơ thu hoạch chính vụ tỷ lệ rất to nên rất cần yếu lớn mạnh các giống bơ mùa nghịch để vừa bình yên trong tiêu thụ vừa đem lại thu nhập cao

LikePost โดย 0 สมาชิก :


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 
ร่วมขับเคลื่อนโดย