สนับสนุนเว็บ

ผู้เขียน หัวข้อ: อยู่ไฟหลังคลอด วิธีโบราณนี้จำเป็นจริงหรือ  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Permalink: อยู่ไฟหลังคลอด วิธีโบราณนี้จำเป็นจริงหรือ

19/ก.พ./20 หัวข้อไอดี: 17005429 | ลิ้งค์หัวข้อ: /topic/17005429

ออฟไลน์ motherhood

 • ออฟไลน์
 • 7
  7
  0 • Grade I
 • *
 • สมัครสมาชิกเมื่อ 20/11/2019
  Years
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้ : 7
 • Like Post : 0
 • Peny : 7
 • 201823

  • ดูรายละเอียด


 • เข้าใช้งานล่าสุดเมื่อ 14/มี.ค./20


อยู่ไฟหลังคลอด วิธีโบราณนี้จำเป็นจริงหรือ


อยู่ไฟหลังคลอด เป็นเรื่องที่คนโบร่ำโบราณคุ้นเคยกันดี เพราะคนสมัยก่อนมีความเชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงในร่างกายหลายอย่าง ผู้คนสมัยนั้นจึงคิดค้นวิธีตามภูมิปัญญาชาวบ้านที่จะช่วยให้คุณแม่ฟื้นตัวได้เร็วหลังคลอดบุตร ซึ่งในสมัยนั้นเขาอยู่ไฟกันร่วมเดือนเลยทีเดียว แต่ในยุคนี้คุณแม่หลายคนมีหน้าที่รับผิดชอบมากขึ้น และความเป็นอยู่ของเราก็ต่างไปมาก ทำให้ว่าที่คุณแม่บางคนอาจจะสงสัยว่าการอยู่ไฟหลังคลอดเป็นเรื่องที่จำเป็นหรือเปล่า เพราะก็เห็นคนกว่าครึ่งโลกเขาก็ไม่มีวิธีการแบบนี้กัน เขาก็ยังดูปกติกันดี ถ้าเราไม่อยู่ไฟบ้างก็ไม่น่าจะมีอะไรเสียหาย การอยู่ไฟหลังคลอดนั้นจะมีประโยชน์ต่อตัวคุณแม่ในด้านใดบ้าง และจำเป็นต้องทำหรือไม่ ว่าที่คุณแม่ที่ยังลังเลสงสัยสามารถตามอ่านได้เลยค่ะ


ที่มาของการอยู่ไฟ
การอยู่ไฟเป็นกระบวนการที่คนในสมัยโบราณคิดค้นขึ้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อช่วยให้หญิงตั้งครรภ์ได้ฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้าหลังคลอดให้กลับคืนสู่สภาพปกติโดยเร็ว มีการใช้ความร้อนเข้ามาช่วย เพื่อลดอาการปวดเมื่อยหรืออักเสบบริเวณกล้ามเนื้อหลังและขาที่ถูกกดทับเป็นระยะเวลานานระหว่างตั้งครรภ์ และยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามตัว ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี ช่วยปรับสมดุลของร่างกายให้เข้าที่ อาการหนาวสะท้านที่เกิดจากการเสียเลือดและน้ำหลังคลอดก็จะหมดไป ทำให้มดลูกที่ขยายตัวหดรัดตัวหรือเข้าอู่ได้เร็ว พร้อมกันนั้นยังช่วยให้ปากมดลูกปิดได้เร็ว ลดโอกาสของการติดเชื้อในโพรงมดลูกหลังคลอด ทำให้น้ำคาวปลาแห้งเร็ว ไม่ให้มันไหลย้อนกลับจนนำไปสู่ภาวะเป็นพิษ

การอยู่ไฟในสมัยก่อนจะนิยมให้คุณแม่หลังคลอดนอนบนแคร่หรือกระดานเล็กๆระดับเดียวกับพื้น และมีกองไฟอยู่ข้างๆตัวใกล้กับบริเวณท้อง โดยสามีหรือญาติจะคอยเตรียมที่นอนสำหรับการอยู่ไฟ และคอยดูแลไม่ให้กองไฟร้อนจนเกินไป เพราะคุณแม่หลังคลอดจะต้องอยู่ไฟนานอย่างต่ำ 7-15 วัน และจะไม่มีการออกมาจากเรือนอยู่ไฟเด็ดขาด เพราะจะทำให้อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงเร็วเกินไป ร่างกายจะปรับตัวไม่ทัน


การอยู่ไฟหลังคลอดแบบสมัยใหม่
สำหรับคุณแม่ในยุคนี้การอยู่ไฟหลังคลอดมีหลายวิธี ซึ่งแตกต่างไปจากสมัยก่อน เพราะการแพทย์แผนไทยประยุกต์ได้รับการสนับสนุนให้แพร่หลายมากขึ้น คุณแม่อาจจะเลือกอยู่ไฟแค่เพียงสัปดาห์เดียวก็ได้ ขึ้นกับความสะดวก สามารถเลือกอยู่ไฟได้เองที่บ้าน ที่โรงพยาบาล และมีบริการอยู่ไฟแบบเดลิเวอรี่เกิดขึ้นมากมาย

- การนวดประคบสมุนไพร ใช้ลูกประคบร้อนที่ภายในมีสมุนไพรต่างๆมากกว่า 10 ชนิด ได้แก่ ขมิ้น ตะไคร้ ใบส้มป่อย เถาเอ็นอ่อน การบูร ฯลฯ นำมานวดคลึงบริเวณร่างกายและเต้านม หรือนั่งทับลูกประคบเพื่อช่วยลดอาการปวดเมื่อยและรักษาแผลหลังคลอด
- การเข้ากระโจมสมุนไพร ถือเป็นขั้นตอนหลักของการอยู่ไฟ เพราะการเข้ากระโจมเพื่ออบไอน้ำที่ต้มจากสมุนไพรนานาชนิดจะช่วยให้รูขุมขนขับของเสีย ทำให้ผิวเปล่งปลั่งขึ้น ขั้นตอนของกระเข้ากระโจมเพื่ออบไอน้ำสมุนไพรนั้น เริ่มจากให้คุณแม่หลังคลอดเข้าไปนั่งบนม้านั่ง แล้วเอาผ้าที่ทำกระโจมมาคลุมไว้ อาจจะโผล่ออกมาได้แค่ส่วนหน้า เพื่อให้หายใจได้ จากนั้นนำหม้อที่ต้มน้ำจนเดือดไปใส่ไว้ในกระโจม ซึ่งในหม้อนั้นจะมีน้ำสมุนไพรที่มาจากสมุนไพรหลายชนิด เช่น มะกรูด ตะไคร้ ไพล ขมิ้นชัน การบูร พิมเสน ผักบุ้งแดง หัวหอมแดง ใบมะขาม ใบส้มป่อย เปลือกส้มโอ และสมุนไพรชนิดอื่นๆ ถ้าคุณแม่มีตู้อบตัวแบบสมัยใหม่อยู่แล้วที่บ้าน ก็สามารถนำมาใช้แทนกันได้เลย ควรอบตัวด้วยน้ำสมุนไพรแบบนี้ไม่เกิน 15 นาทีต่อวัน เพราะการอบอสมุนไพรนี้จะขับเหงื่อออกมามาก ถ้าเข้าอบนานเกินไปอาจทำให้เป็นลมได้
- การนาบหม้อเกลือ เป็นการใช้หม้อเกลือร้อนมาประคบตามหน้าท้องและส่วนต่างๆของร่างกายและทำการนวดไปด้วย ความร้อนจากหม้อเกลือจะช่วยให้รูขุมขนเปิด สมุนไพรจะซึมเข้าสู่ผิวหนังเพื่อช่วยขับน้ำคาวปลาได้ดี และช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น หม้อเกลือที่ใช้นี้จะเป็นหม้อดินเผาใบเล็กๆ ใส่เกลือเม็ดแล้วนำไปตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นวางหม้อลงบนใบพลับพลึง และห่อด้วยผ้าอีกที ใช้ประคบหรือนาบไปบนหน้าท้อง เพื่อให้หน้าท้องยุบลง


การอยู่ไฟหลังคลอดด้วยวิธีข้างต้นนี้ เหมาะกับคุณแม่ที่คลอดเองมากกว่า สามารถอยู่ไฟได้เลยหลังจากออกจากโรงพยาบาล ส่วนคุณแม่ที่ผ่าคลอดจะต้องรอสักเดือนนึงขึ้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้แผลผ่าตัดอักเสบจากความร้อนที่ใช้ในการอยู่ไฟ

ข้อห้ามสำหรับการอยู่ไฟหลังคลอด
1. ไม่ควรรับประทานของเย็นหรือน้ำเย็นมาก
2. ห้ามรับประทานของหมักดอง
3. ไม่ควรไปตากฝนหรืออยู่ในที่หนาวจัด

ถ้าคุณแม่อยากลองอยู่ไฟหลังคลอดก็สามารถทำได้ สมัยนี้มีบริการอยู่ไฟมากมาย แต่ควรพิจารณาให้ดี เลือกเจ้าที่ได้มาตรฐาน ในกรณีที่ทางบ้านมีอุปกรณ์ที่สามารถอยู่ไฟได้เอง ก็สามารถปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมเรื่องสมุนไพรที่จะใช้และขั้นตอนการอยู่ไฟ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวคุณแม่มากขึ้น

บทความแนะนำ คุณไม่สามารถมองเห็น links ได้ กรุณา.สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
พี่เลี้ยงเด็ก
  คุณไม่สามารถมองเห็น links ได้ กรุณา.สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
อาหารเด็ก

อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> คุณไม่สามารถมองเห็น links ได้ กรุณา.สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
story.motherhood.co.th

มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> คุณไม่สามารถมองเห็น links ได้ กรุณา.สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
Motherhood.co.th

LikePost โดย 0 สมาชิก :


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 
ร่วมขับเคลื่อนโดย