สนับสนุนเว็บ

ผู้เขียน หัวข้อ: เทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ 4 ตอกย้ำวิถีชีวิตและการอนุรักษ์ปูม้าชะอำ  (อ่าน 277 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ฅนมัดเพลง

  • ออฟไลน์
  • 5795
    4938
    29874



  • Adviser
  • ***
  • สมัครสมาชิกเมื่อ 10/03/2011
    YearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYears
  • เพศ: ชาย
  • กระทู้ : 5795
  • Like Post : 29834
  • Peny : 4938
  • 34385

    • ดูรายละเอียด

  • แก่แต่สังขาร แต่สันดานยังวัยรุ่นอยู่

  • เข้าใช้งานล่าสุดเมื่อ 06/ธ.ค./17


                   

เทศบาลเมืองชะอำเตรียมจัดงานประจำปีเทศกาลชิมปูชัก @ชะอำ ครั้งที่ 4 ตอกย้ำวิถีชีวิตชาวประมงเรือปูม้าชะอำ พร้อมๆ กับการอนุรักษ์พันธุ์ปูไม่ให้หมดไปจากทะเล วันที่ 8 – 16 กุมภาพันธ์ 2557 ณ จุดชมวิวชายหาดชะอำ

เทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ 4 ตอกย้ำวิถีชีวิตและการอนุรักษ์ปูม้าชะอำ

เทศบาลเมืองชะอำ ร่วมกับ สิงห์คอร์เปอเรชั่น และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี เชิญเที่ยวงานเทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ 4 ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการที่เทศบาลเมืองชะอำได้มีส่งเสริมอาชีพชาวประมงเรือปูม้า โดยมีการสนับสนุนให้มีการจัดตั้งธนาคารปูม้าขึ้นในพื้นที่จำนวน 2 แห่ง

เพื่อทำการแพร่พันธุ์ปูม้าไม่ให้หมดไปจากทะเลชะอำ พร้อม ๆ กับการมอบพันธุ์ปูม้าที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานประมงจังหวัดเพชรบุรี และศูนย์วิจัยและทดสอบพันธ์สัตว์น้ำจังหวัดเพชรบุรีให้กับชาวประมงนำไปปล่อย ลงสู่ธรรมชาติอย่างต่อเนื่องทุกปี จนทำให้ปูม้าในทะเลมีการเพิ่มจำนวนขึ้นมาก ชาวประมงสามารถจับปูม้าได้มากขึ้น สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ในขณะเดียวกัน ด้วยวิถีชีวิตชาวประมงที่มีวิธีการถนอมความสดของปูที่จับมาได้ระหว่างรอ จำหน่ายด้วยการใส่ถุงตาข่ายผูกเชือกห้อยกับราวสะพานเหล็กเล็ก ๆ ที่ชาวบ้านเรียกว่าสะพานยก ทำให้ผู้ที่ไปหาซื้อปูม้าจากชาวประมงโดยตรงที่สะพานยกได้รับประทานปูม้าที่ สดอร่อยแบบธรรมชาติ จนเป็นที่มาของชื่อ “ปูชักสะพานยก” และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้จัดให้เป็น Unseen in Thailand 3

นายนุกูล พรสมบูรณ์ศิริ นายกเทศมนตรีเมืองชะอำ ผู้ตั้งชื่อปูม้าตามวิถีชีวิตของชาวประมงชะอำว่า “ปูชักสะพานยก” ได้มีแนวคิดให้จัดงานเทศกาลชิมปูชักขึ้น เพื่อส่งเสริมอาชีพชาวประมงเรือปู และเป็นการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รับรู้ถึงรสชาติความอร่อยของ เนื้อปูชะอำด้วยเอกลักษณ์การถนอมปูแบบไม่เหมือนใคร พร้อม ๆ กับแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับการการอนุรักษ์พันธุ์ปูม้าด้วยการจัด ตั้งธนาคารปูม้าขึ้น จึงได้มีการกำหนดจัดงานโดยเอาช่วงที่ปูโตเต็มที่และชาวประมงสามารถจับปูม้า ในทะเลได้มากที่สุดของปีเป็นช่วงจัดงาน ซึ่งได้ถือเอาวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีเป็นวันเริ่มงาน และจัดงานต่อเนื่องไป 9 วัน โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 8 – 16 กุมภาพันธ์ 2557

กำหนดการพิธีเปิดงานเทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ 4

วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2557 ณ จุดชมวิวชายหาดชะอำ

เวลา 18.45 น. - ผู้ร่วมงานพร้อมกันที่จุดชมวิวชายหาดชะอำ
เวลา 19.10 น. - ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ประธานในพิธี เดินทางถึงจุดชมวิวชายหาดชะอำ และ เยี่ยมชมร้านอาหารภายในบริเวณงาน
เวลา 19.20 น. - พิธีกรขึ้นสู่เวที นำเข้าสู่การแสดงชุดพิธีเปิดงาน
เวลา 19.30 น. - ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ประธานในพิธี รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด
นายกเทศมนตรีเมืองชะอำ ผู้บริหารท้องถิ่น ขึ้นสู่เวที
- นายกเทศมนตรีเมืองชะอำ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงานเทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ 4
- ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวเปิดงานเทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ 4 พร้อมชมการแสดงและร่วมรับประทานอาหาร
เวลา 19.40-24.00 น. - การแสดงดนตรี
                                     
                                        
                                     

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : คุณไม่สามารถมองเห็น links ได้ กรุณา.สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
เทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ 4 ตอกย้ำวิถีชีวิตและการอนุรักษ์ปูม้าชะอำ

LikePost โดย 1 สมาชิก :


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 
ร่วมขับเคลื่อนโดย