สนับสนุนเว็บ

ผู้เขียน หัวข้อ: เมนูอาหารหลัก 5 หมู่ที่ถูกลืม  (อ่าน 28 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Permalink: เมนูอาหารหลัก 5 หมู่ที่ถูกลืม

28/มิ.ย./18 หัวข้อไอดี: 16648516 | ลิ้งค์หัวข้อ: /topic/16648516

ออฟไลน์ panne rattana

  • ออฟไลน์
  • 118
    119
    15



  • Grade II
  • **
  • สมัครสมาชิกเมื่อ 25/05/2017
    Years
  • เพศ: หญิง
  • กระทู้ : 118
  • Like Post : 15
  • Peny : 119
  • 175692

    • ดูรายละเอียด


  • เข้าใช้งานล่าสุดเมื่อ 01/ต.ค./18


เราทุกคนถูกสอนว่าการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง คือการรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ เราท่องต่อๆกันมาว่าอาหาร 5 หมู่นั้นคือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน ไขมัน แต่พอนานไปก็ไม่ได้ใส่ใจว่าอาหารแต่ละหมู่คืออะไรและมีข้อดีอย่างไร แล้วคุณรู้รึเปล่าว่าเพราะอะไรเราถึงไม่ควรขาดอาหารหมู่ใดหมู่หนึ่งไป วันนี้เราจะพาคุณย้อนเวลาหาอดีตถึงสมัยประถมกันดีกว่าค่ะว่าอาหารหลัก 5 หมู่จริงๆแล้วคืออะไร

หมู่ที่ 1 โปรตีน ได้มาจากเนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว ถือว่าเป็นธาตุอาหารที่สำคัญที่สุดในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โปรตีนเป็นส่วนประกอบของร่างกายที่มีปริมาณมากเป็นอันดับสองรองจากน้ำ โดยเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของเซลสิ่งมีชีวิต เช่น เอนไซม์ (enzyme) ฮอร์โมน ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานและการดำรงชีวิต ทั้งยังสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการเสริมสร้างเนื้อเยื่อส่วนที่สึกหรอ เจ้าเอนไซม์นี้มีความสำคัญยิ่งต่อระบบย่อยอาหาร เนื่องจากอาหารที่เราทานเข้าไปต้องใช้เอนไซม์หลายชนิด รวมถึงสารคัดหลั่งจากกระเพาะอาหาร ตับอ่อน และลำไส้เล็ก เพื่อช่วยแปรเปลี่ยนอาหารให้มีหน่วยเล็กลงและสามารถดูดซึมได้ง่าย หากร่างกายได้รับโปรตีนคุณภาพซึ่งเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะช่วยให้อาหารต่างๆ ถูกย่อยและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ รู้มั้ยคะว่าคอลลาเจนที่จำเป็นต่อสาวๆอย่างเราก็เกิดจากการโปรตีนนี่แหละค่ะ โปรตีนมีหน้าที่สร้างใยคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังในร่างกายให้ผิวมีความยืดหยุ่น ประสานแต่ละเซลล์ให้ยืดติดกันเป็นเนื้อเดียว ทั้งช่วยปกป้องริ้วรอยก่อนวัยได้ และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเซลล์ผมและเล็บของเราอีกด้วย เมนูอาหาร ในระยะหลังจึงมีการเน้นโปรตีนให้มากยิ่งขึ้นเพื่อเสริมความแข็งแรงให้โปรตีนคอยช่วยซ่อมแซมร่างกาย

หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต ได้มาจากข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน คาร์โบไฮเดรตคือสารประกอบอินทรีย์ เป็นสารอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของมนุษย์ จึงสังเกตุได้ว่าเมนูอาหารทุกประเทศทั่วโลกก็มักจะมีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบหลัก หากไม่มีคาร์โบไฮเดรตโปรตีนก็จะทำงานไม่เต็มที่เพราะมันจะช่วยสงวนโปรตีนให้ร่างกายนำไปใช้ในทางที่เป็นประโยชน์มากที่สุด แม้คนจะรังเกียจธาตุอาหารหมู่นี้เพราะหากมีคาร์โบไฮเดรตเหลือใช้ในร่างกายมันจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย แต่หากไร้ซึ่งคาร์โบไฮเดรตแล้วหล่ะก็ใครหล่ะคะจะเป็นหัวเรือใหญ่ในการเผาผลาญไขมันร่างกาย ไนจะเรื่องการทำงานของสมองอีก เพราะฉะนั้น คาร์โบไฮเดรตไม่ได้แย่เสมอไป หากเราบริโภคในสัดส่วนที่กำลังพอดีต่อพลังงานที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละวัน

หมู่ที่ 3 เกลือแร่ ได้จากผักใบเขียวและผักชนิดอื่นๆ เกลือแร่เป็นสารอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ร่างกายต้องการและขาดไม่ได้เพราะแร่ธาตุหลายชนิดเป็นส่วนประกอบของอวัยวะและกล้ามเนื้อ เช่น กระดูก ฟัน เลือด บางชนิดเป็นส่วนของสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโตในร่างกาย เช่นฮอร์โมน เฮโมโกลบินเอนไซม์ เป็นต้น นอกจากนี้แร่ธาตุยังช่วยในการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำหน้าที่ปกติ เช่น ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท การแข็งตัวของเลือด และช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในการไหลเวียนของของเหลวในร่างกาย

หมู่ที่ 4 วิตามิน มาจากผลไม้ทุกชนิด แม้จะเป็นสารอาหารที่ร่างกายของเราต้องการในปริมาณน้อย แต่ก็ไม่สามารถขาดได้ ถ้าขาดไปจะทำให้ระบบร่างกายของเราผิดปกติ หรือเกิดโรคต่างๆได้ วิตามินแบ่งออกเป็น 2 พวก ได้แก่วิตามินที่ละลายตัวได้ในน้ำ ได้แก่ วิตามินซี และวิตามินบีรวม กับวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ ดี อี เค วิตามินเหมือนเป็นยาอายุวัฒนะที่ช่วยบำรุงสุขภาพของผิวหนังให้สดชื่น ดูแลสุขภาพปาก เหงือก และฟัน ช่วยให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายเป็นปกติ หากขาดวิตามินร่างกายเราก็จะไม่มีแรงต่อสู้เชื้อโรคและโรคภัยต่างๆได้ ที่สำคัญที่สุด การรับประทานผลไม้ก็ช่วยเพิ่มกากใยที่ส่งผลดีโดยตรงต่อลำไส้ให้ขับถ่ายได้ตามปกติ

หมู่ที่ 5 ไขมัน ได้มาจากน้ำมัน และไขมัน จากพืชและสัตว์ สามารถแบ่งกลุ่มไขมัน ได้เป็น 2 ประเภท หนึ่งคือไขมันดี ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นซึ่งจัดเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาใช้เองได้นั้นมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ รวมถึงใช้ในการผลิตฮอร์โมนบางชนิด อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดี ได้แก่ โอเมก้า 3 น้ำมันปลา ผัก ถั่วและเมล็ดธัญพืช สองคือไขมันร้าย ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว (ที่พบมากในเนื้อ เนย นมสดและเนยแข็ง) และไขมันทรานส์ (ที่พบมากในอาหารจำพวก มาการีน ขนมบรรจุและขนมอบ) โดยไขมันร้ายทั้งสองชนิดนี้จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดและนำมาสู่โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด และโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นต้น แต่หากร่างกายไม่มีไขมันให้พลังงานแก่ร่างกายแล้วหล่ะก็ เมื่อเราไปที่ๆอากาศเย็น ร่างกายที่ไขมันน้อยก็จะหนาวสะท้าน แต่หากมีไขมันสะสมไว้ใต้ผิวหนังส่วนต่างๆร่างกายก็จะอบอุ่น อีกอย่าง ไขมันมีหน้าที่ช่วยดูดซึมวิตามินบางชนิดที่สามารถละลายในไขมันได้เท่านั้น ทุก เมนูอาหาร ที่เรารับประทานเข้าไปมักจะมีไขมันปะปนอยู่ไม่มากก็น้อย หากเรารู้ว่าอะไรคือไขมันดี อะไรคือไขมันเลวก็ควรเลือกรับประทานได้ง่ายขึ้นนะคะ

เมนูอาหารหลัก 5 หมู่ที่ถูกลืม คลิ๊กที่นี่ คุณไม่สามารถมองเห็น links ได้ กรุณา.สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
https://www.parpaikin.com/
เมนูอาหาร/

LikePost โดย 0 สมาชิก :


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 
ร่วมขับเคลื่อนโดย