สนับสนุนเว็บ

ผู้เขียน หัวข้อ: 3 เคล็ดลับ การเลือกซอสปรุงรส หรือไม่ ซีอิ๊ว  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Permalink: 3 เคล็ดลับ การเลือกซอสปรุงรส หรือไม่ ซีอิ๊ว

23/พ.ย./20 หัวข้อไอดี: 17255511 | ลิ้งค์หัวข้อ: /topic/17255511

ออนไลน์ Posthizzt555

  • ออนไลน์
  • 48819
    70879
    1



  • Grade I
  • *
  • สมัครสมาชิกเมื่อ 05/07/2017
    YearsYearsYearsYearsYearsYearsYears
  • เพศ: ชาย
  • กระทู้ : 48819
  • Like Post : 1
  • Peny : 70879
  • 176563

    • ดูรายละเอียด


  • เข้าใช้งานล่าสุดเมื่อ 19 นาทีที่แล้ว


3 เทคนิค งานเลือกคุณไม่สามารถมองเห็น links ได้ กรุณา.สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
ซอสปรุงรส
[/url] ใช่ไหม ซีอิ๊ว
[/b]

จากที่สหายๆ รู้จักมักคุ้นซีอิ๊วขาว Vs ซีอิ๊วดำไปแล้วภายในโพสท์ก่อนว่าแตกต่างไง มีเพื่อนๆ เยอะแยะคนสืบถามถึง ‘ซอสปรุงรส’ ว่าแล้วมันแตกต่างจากซีอิ๊วมั้ย วันนี้เส้นผมเลยทำตัวง่ายๆ ลงมาให้ดูฮะ แล้วไปจากที่ลองดูข้างขวดของพวกก๊กซีอิ๊วซอสปรุงรสทั้งสิ้นผมก็มีข้อโดยสรุปที่อยุ่งยากจะเสนอแนะเพื่อนเล่นตามนี้ฮะ


  • ‘ไร้ผงชูรส’ ไม่ไหวแปลว่า ปราศจากสารสังเคราะห์ที่ช่วยเหลือมากขึ้นรสอูมาหมิ : 

    เหตุเพราะมีสารแหล่ตัวเว้นเสียแต่ผงชูรส (monosodium glutamate: MSG) ที่สังเคราะห์ขึ้นมาเกี่ยวกับเพิ่มให้รสแซบได้ ได้แก่ disodium-5-ribonucleotide หรือคงจะเขียนเสนอพันธุ์ย่อยๆ ของมัน พ่าง disodium-5-inosinate, disodium-5-guanylate ต่อจากนั้นถ้าใครไม่ชมชอบสารสังเคราะห์ทั้งหมด ดูคำว่าปราศจากผงชูรสที่ประพันธ์ให้ดูด้านหน้าเฉพาะไม่ได้ จำต้องแปรเปลี่ยนดูที่องค์ประกอบนะฮะ เส้นผมเห็นมหาศาลอันที่มีสารอื่นๆนอกจาก MSG ก็เขียนหนังสือไว้ข้างหน้าว่าปลอดผงชูรสนะฮะ


  • สำหรับคนที่จำนนกลูเตน หรือไม่อซับซ้อนได้กลูเตนมอบให้ดูว่าปราศจาก ‘แป้งสาลี’ หรือว่า ‘ข้าวสาลี’

    กลูเตนมีชีวิตโปรตีนที่เจอในข้าวสาลี (Wheat) ถ้าใครปราชัย หรือไม่อยุ่งยากกินก็ให้ดูว่าไร้องค์ประกอบของข้าวสาลี หรือว่า แป้งสาลี หรือไม่เขียนหนังสือว่า No gluten ซึ่งซีอิ๊วพร้อมกับซอสปรุงรสส่วนมากจะมีส่วนประกอบของข้าวสาลีด้วย จะมีบ้างบางครั้ง่ไม่มีข้าวสาลีเพื่อคนแพ้กลูเตน ให้ลองมองหาดู อย่างกับ ที่ผมเห็นก็มีซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเหลือง พร้อมทั้ง แดง และ ง่วนเชียงฝาเขียว

    - ซอสปรุงรสฝาสีต่างๆ หมายความว่า คุณลักษณะและองค์ประกอบแตกต่างกันไป ผมสรุปมาให้อ่านกันง่ายๆตามนี้ฮะ
    ยี่ห้อภูเขาทอง : ซอสปรุงรสฝาเหลือง ใช้ซอสถั่วเหลืองระดับดีที่สุด (โปรตีน19%) ปริมาณ 84% ปลอดกลูเตน
    ฝาแดง>เขียว>น้ำตาล ชดใช้ซอสถั่วเหลืองเกรดบุลงมา (โปรตีน 16%) เพราะว่าสวมโควตาลดหลั่นตามเรียงลำดับ คือ 88>75>63 % เพราะว่าจะมีส่วนประกอบของเกลือ, ผิวสองสีเพิ่มขึ้นแทนทาน ใน 3 ตัวนี้จะมีเพียงฝาแดงที่ปลอดกลูเตน

    - ซอสปรุงรสเครื่องกิน (ที่ขวดยังมีชีวิตอยู่รูปตัวการ์ตูนพักตร์คนใหญ่ๆสีส้มๆ) ใช้ซอสถั่วเหลืองน้อยสุด คือ 54% มีองค์ประกอบเกลือสมุทร ดำแดงมากสุด (ตัวนี้ก็น่าจะปลอดกลูเตนนะฮะ เนื่องด้วย มิได้เขียนไว้ตรงข้อมูลจำนนอาหารที่ฉลากว่ามีข้าวสาลี ธรรมดาถ้าตัวอื่นมีจะร้อยกรองว่าข้าวสาลีเพราะ)

    ไลฟ์สไตล์ของคนยุคสมัยปัจจุบัน การทำอาหารกินเองที่ที่อาศัยลดลงกระทั่งในยุคอดีตมาก คงจะจะเป็นเนื่องจากความไม่สบายของที่พัก ทำภัตไม่เป็น มีค่าใช้สอยดำเกิง ไม่คุ้มค่ากับเวลากับสตางค์ที่เสียไป เพราะว่าอยู่ครอบครองโสด ทางเลือกของคนส่วนใหญ่จึงออกไปกินข้าวนอกที่อยู่ ตามร้านอาหาร เพราะว่าดำรงฐานะทางเลือกสรรที่กล้วยๆและง่ายกว่าบานตะเกียง ยิ่งช่วงปัจจุบันร้านภักษ์มีให้เลือกสรรมากมายหลายหลากชนิด หรือเปล่าก็สั่งอาหารมากินเองที่ที่อยู่อาศัย ก็ครอบครองไลฟ์รูปแบบคนยุคสมัยปัจจุบัน

    ซอสปรุงรสคือองค์ประกอบเด่นที่ถูกนำมาใช้ในขั้นตอนจัดแจงอาหาร เหตุด้วยช่วยปรับตกแต่งรสชาติอาหารการกินให้ดีขึ้น แซบรุ่ง ซอสปรุงรสยังทำไปด้วยโปรตีนหรือกรดอะมิโนที่เป็นอรรถประโยชน์ต่อองคาพยพ ซอสปรุงรสทำมาจากถั่วเหลือง กากถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์อย่างอื่นที่ได้จากถั่วเหลือง โดยการใช้กรดข้นสกัดยกมาโปรตีนออกจากถั่วเหลือง ต่างจากซีอิ๊วที่ใช้เกร็ดหค่อนข้างจะถั่วเหลืองด้วยว่าให้สารโปรตีนจากถั่วเหลืองออกมาโดยเคล็ดลับย่อยตาย

    Tags : ซอสปรุงรส,ซีอิ๊วขาว

LikePost โดย 0 สมาชิก :


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 
ร่วมขับเคลื่อนโดย