สนับสนุนเว็บ

ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการย้อมผ้าด้วยสีจากธรรมชาติ  (อ่าน 1232 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Permalink: เทคนิคการย้อมผ้าด้วยสีจากธรรมชาติ

29/มี.ค./11 หัวข้อไอดี: 50153 | ลิ้งค์หัวข้อ: /topic/50153

ออฟไลน์ น้ำใจไทย

 • ออฟไลน์
 • 184
  0
  1407 • Genius
 • *****
 • สมัครสมาชิกเมื่อ 27/03/2011
  YearsYearsYearsYearsYearsYearsYearsYears
 • กระทู้ : 184
 • Like Post : 1407
 • Peny : 0
 • 34600

  • ดูรายละเอียด


 • เข้าใช้งานล่าสุดเมื่อ 23/ก.ค./11


                 กลุ่มทอผ้าพื้นเมืองย้อมสีธรรมชาติ ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 78 หมู่ที่ 7 บ้านใหม่คลองอุดม ตำบลวังตะคร้อ อำเภอ บ้านด่านลานหอย จังหวัด สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านของประธานกลุ่ม ฯ ใช้สำหรับการประชุม ติดต่อประสานงาน แหล่งรวมผลิตภัณฑ์ของสมาชิก และเป็นสถานที่จำหน่ายทั้งปลีก และขายส่ง กลุ่มทอผ้าพื้นเมืองย้อมสีธรรมชาติ เกิดจากการรวมกลุ่มกันจำนวน 23 คน (ปัจจุบันมี 35 คน ) ซึ่งเป็นผู้ที่มีความสามารถในการทอผ้าซึ่งเป็นชาวอีสาน ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานที่ ตำบลวังตะคร้อ อำเภอ บ้านด่านลานหอย จังหวัด สุโขทัย เนื่องจากต้องการมีรายได้เสริมหลังการเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว ซึ่งการทำนา ทำได้เพียง ปีละ 1 ครั้ง และต้องการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ การผลิต ในระยะแรก จะเป็นในลักษณะทอแบบ ลาย สีสัน ไปตามความชำนาญ ความชอบของแต่ละคน ไม่มี มาตรฐานการผลิต ทอที่บ้านของตนเอง ตามโอกาสที่ว่าง การผลิต จึงไม่ต่อเนื่อง

              เมื่อเสร็จก็จะนำมารวมไว้ที่บ้านประธาน เพื่อรอการติดต่อซื้อ-ขาย การตลาดในขณะนั้นมีน้อยมาก จะมีเฉพาะลูกค้าภายในหมู่บ้าน และหมู่บ้านชาวอีสานใกล้เคียง ซึ่งจะขายได้จำนวนไม่มาก ไม่เป็นที่รู้จักของตลาดโดยทั่วไป ทั้งยังมีคู่แข่งขันที่ผลิตอยู่ก่อนจนมีชื่อเสียง การตั้งราคาสินค้า ชาวบ้านไม่มีความรู้ ประสบการณ์ ถึงกลยุทธ์ในการตั้งราคาสินค้า ไม่มีมาตรฐานที่แน่นอน ราคาไม่คุ้มค่าแรง ต้นทุนการผลิต และต้นทุนการตลาด ทำไปขายไป แทบไม่มีกำไร แรงจูงใจในการผลิตจึงมีน้อย ต่อมาในปี 2546 กลุ่มทอผ้าพื้นเมืองย้อมสีธรรมชาติ หมู่ที่ 7 ตำบลวังตะคร้อ ได้สมัครเข้ารับการประเมินระดับดาว ตามคุณภาพ มาตรฐานสินค้า OTOP ซึ่งผลการประเมินสินค้าได้ระดับ 2 ดาว และในปี 2548 ได้ระดับ 3 ดาว ในปีดังกล่าว ยังผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นตามลำดับ ตัวแทนของกลุ่ม ฯ มีโอกาสเข้ารับการฝึกอบรมในโครงการต่าง ๆ หลายหน่วยงาน และได้นำความรู้เหล่านั้น มาพัฒนากลุ่ม มีโอกาสเข้าร่วมจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า ในระดับประเทศ ที่เมืองทองธานี กรุงเทพมหานครฯ ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ดังนี้

                    การตลาดขยายตัวเพิ่มขึ้น โอกาสในการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าของกลุ่มมีเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะตลาดต่างจังหวัด ทำให้เริ่มเป็นที่รู้จัก มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากขึ้น สมาชิกเริ่มตื่นตัว มีแรงจูงใจในการผลิต ทำให้มีรายได้ การผลิต เมื่อกลุ่มมีโอกาสได้ออกสู่ตลาด ได้พบลูกค้าที่หลากหลายความ คิดเห็น จึง ปรับปรุงวิธีการผลิต ให้ทันสมัย ตามความต้องการของลูกค้า หลีกเลี่ยงสารเคมี ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ประกอบกับตัวแทนกลุ่มได้เข้ารับการฝึกอบรมในเรื่อง การย้อมสีจากวัสดุธรรมชาติ จากมหาวิทยาลัยนเรศวร กลุ่มจึงรู้วิธีในการใช้สีจากเปลือกไม้ธรรมชาติย้อมผ้า ทำให้ต้นทุนในการผลิตลดลง และผู้ซื้อมีทางเลือกในการใช้ผ้าทอจากฝ้ายที่ย้อมจากสีธรรมชาติแทนสีจากสาร เคมี สภาพการเงินของกลุ่มเริ่มดีขึ้น ใช้การบริหารจัดการตามที่ได้รับอบรมมา ตั้งราคาขายจากต้นทุนการผลิต รวมกับค่าแรง แล้วกำหนดเพิ่มจากราคาต้นทุนอีก ร้อยละ 20 ทำให้กลุ่มฯ มีสภาพคล่องทางการเงิน สามารถจ่ายเงินซื้อสินค้าจากสมาชิกได้ทันที และมีเงินในการบริหารจัดการในเรื่องอื่น ๆ ได้อย่างเหมาะสม มีสินค้าเพียงพอกับความต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง

เทคนิคการย้อมผ้า

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

             การทำผ้าทอย้อมสีจากธรรมชาติ ของกลุ่มทอผ้าพื้นเมืองย้อมสีธรรมชาติ ใช้วัตถุดิบ วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ และมีขั้นตอนการผลิต ดังนี้

วัตถุดิบประกอบด้วย

1.เปลือกไม้

2.บไม้ ,ส่วนลำต้น ,ดอก ของต้นไม่ตามชนิดที่ให้สีตามต้องการ เช่น เปลือกมะขาม ให้สีส้มออกน้ำตาลแดง

วัสดุอุปกรณ์ประกอบด้วย

1. หม้อ กะละมัง หรือกะทะ

2. กง ,หลอดด้าย,อัค (กวัก)

3. กี่กระตุก

ขั้นตอนการผลิต

1.การทำสีย้อมผ้าจากส่วนของต้นไม้ โดยเฉพาะเปลือกจะให้สีสวย นำมาต้ม จนสีออกตามต้องการ

2.นำด้ายขาว ต้มย้อมจนสีติดดีแล้วตากให้แห้ง

                  ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ด้ายที่ย้อมด้วยสีจากวัสดุธรรมชาติ และทอด้วยมือ พร้อมเครื่องทอกี่กระตุก ผูกมัดเป็นด้ายพุ่ง ด้ายยืน สอดด้ายไป - มา ใช้แรงกระตุกด้าย ให้เกิดลวดลาย ยกดอก ตามภูมิปัญญาที่ได้ออกแบบไว้ จนเป็นผืนผ้าที่สวยงาม ซึ่งนอกจากลูกค้าจะซื้อเป็นผ้าชิ้นแล้ว ยังสามารถเลือกซื้อเสื้อสำเร็จรูปที่ได้จากการนำผ้าที่ทอมาตัดเย็บอย่างสวย งามประณีต และมีหลากหลายรูปแบบทันสมัย พร้อมไว้สำหรับลูกค้าทั้งบุรุษและสตรี ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการความเป็นธรรมชาติ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม กอร์ปกับตัวแทน ของกลุ่มได้เข้ารับการฝึกอบรมในเรื่องของการย้อมสีธรรมชาติ จากมหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นเวลา 2 ปี แล้วนำความรู้กลับมาใช้สีจากเปลือกไม้ธรรมชาติย้อมผ้า ทำให้ผู้ซื้อมีทางเลือก เพิ่มมากขึ้น สินค้าเริ่มเป็นที่รู้จัก ในนามของผ้าทอสีธรรมชาติ ซึ่งกลายเป็นจุดเด่น และเอกลักษณ์ของกลุ่ม ฯ ที่แตกต่างจากคู่แข่งขัน ได้รับส่วนแบ่งทางการตลาดมากขึ้นกว่าเดิม


แหล่งอ้างอิงข้อมูล :
ชื่อ - นามสกุล : คุณสมภาร จันทร์ไทย อายุ : 50 ปี
ที่อยู่ :  78 หมู่ที่7 ตำบลวังตะคร้อ อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย

LikePost โดย 0 สมาชิก :


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 
ร่วมขับเคลื่อนโดย